Vinsmart huy động 3.000 tỷ đồng trái phiếu

Vinsmart huy động 3.000 tỷ đồng trái phiếu

Trong năm 2020, các đơn vị thành viên của Vingroup là một trong những nhà phát hành chính trên thị trường trái phiếu.

TIN MỚI

  CTCP Nghiên cứu và sản xuất VinSmart (VinSmart) vừa công bố phương án huy động trái phiếu với giá trị tổng cộng 950 tỷ, thông qua 10 đợt phát hành riêng lẻ, thời gian thực hiện và hoàn tất chỉ trong 1 ngày duy nhất nhằm ngày 20/8/2020. Số trái phiếu này đều có kỳ hạn 36 tháng (3 năm). Mức lãi suất và danh tính trái chủ không được tiết lộ.

  Với sự huy động nhanh chóng lô trái phiếu trên, VinSmart tiếp tục lên kế hoạch chào bán tiếp hàng chục lô trái phiếu với tổng giá trị hơn 2.000 tỷ đồng, dự kiến cũng ngay trong tháng 8/2020. Với dòng vốn 3.000 tỷ đồng trái phiếu, cùng lượng tiền thu hồi tư việc thoái vốn Vinhomes kỳ vọng hỗ trợ VinSmart thực hiện những tham vọng lớn thời gian tới.

  Bên mua lô cổ phiếu VHM là nhóm nhà đầu tư bao gồm KKR và Temasek, bên bán là nhà đầu tư trong nước. Trong đó, riêng KKR thông qua Viking Asia Holdings II Pte.Ltd mua vào 185,84 triệu cổ phiếu VHM (5,65%).

  Điểm lại, trung tuần tháng 6/2020, VinSmart đã bán toàn bộ 42,2 triệu cổ phiếu Vinhomes (VHM ), tương đương 1,3% vốn chỉ sau 1 tháng mua vào. Phiên giao dịch 15/6 cũng chứng kiến giao dịch thỏa thuận 201 triệu cổ phiếu Vinhomes với giá 75.000 đồng/cp, tương ứng giá trị khoảng 15.100 tỷ đồng. 

  Tạm tính nếu VinSmart mua toàn bộ lượng cổ phiếu nói trên theo giá thỏa thuận phiên ngày 28/5 là 70.000 đồng/cp, thương vụ có lời khoảng 210 tỷ đồng.

  Trong năm 2020, các đơn vị thành viên của Vingroup là một trong những nhà phát hành chính trên thị trường trái phiếu. VinHomes và công ty con Thành phố Xanh đã phát hành lần lượt 12.000 tỷ và 2.000 tỷ trái phiếu; Vincom Retail phát hành 1.050 tỷ đồng. Vào cuối năm 2019, VinFast cũng phát hành thành công 10.000 tỷ trái phiếu.

  Về VinSmart, đây là công ty sản xuất và phân phối các thiết bị viễn thông trực thuộc tập đoàn Vingroup do Phạm Nhật Vượng thành lập ngày 12/6/2018. VinSmart sử dụng bản quyền sở hữu trí tuệ từ BQ, một công ty sản xuất thiết bị truyền thông thành lập năm 2010 tại Tây Ban Nha. VinSmart gây nhiều chú ý với tốc độ thần tốc, chỉ sau 6 tháng thành lập đã cho ra đời sản phẩm đầu tiên. Trong đó, thương hiệu chọn khởi nghiệp từ phân khúc phổ thông và tầm trung, hiện cũng là phân khúc có quy mô lớn nhất ngành hiện nay.

  Tính đến hết tháng 3/2020, VinSmart đã ra mắt thị trường 12 mẫu điện thoại và 5 mẫu ti vi thông minh. Theo kế hoạch năm nay, VinSmart sẽ ra mắt một số mẫu điện thoại thông minh trong đó có các mẫu điện thoại 5G đầu tiên mang thương hiệu Việt, các mẫu TV sử dụng công nghệ Oled.

  Vào khoảng tháng 5/2020, Vsmart trở thành thương hiệu thứ 2 của tập đoàn Vingroup bắt tay hợp tác với Pininfarina. Trong khuôn khổ thỏa thuận, 2 bên sẽ cùng xây dựng ngôn ngữ thiết kế đặc trưng cho các dòng smartphone thế hệ mới của VinSmart. Hình thức thân vỏ, cách thức hiển thị cũng như ngôn ngữ vận hành của điện thoại Vsmart đều sẽ được “cách mạng hóa” thông qua thỏa thuận này.

  Sau hơn 1 năm trình làng, Vsmart đang là thương hiệu điện thoại thứ 3 ở Việt Nam sau Samsung và Apple với thị phần 16,7%. Các sản phẩm của VinSmart chiếm lĩnh chủ yếu ở phân khúc smartphone phổ thông có giá từ 2 triệu trở lại, với thị phần theo tuần có lúc lên tới 75-77%. Tuy nhiên, việc hợp tác với Pininfarina cho thấy tham vọng thoát khỏi cái bóng smartphone phổ thông thương hiệu điện thoại Việt.

  Không dừng lại ở thị trường nội địa, VinSmart đặt tham vọng lấn sân quốc tế với thị trường trọng điểm là Mỹ. Theo người đứng đầu, thị trường Mỹ cũng là phép thử để đánh giá hiệu quả bởi đây là một trong những thị trường khó nhất, nếu thành công ở Mỹ thì việc chinh phục các thị trường khác sẽ dễ dàng hơn. 

  Nhà máy sản xuất VinSmart được xây dựng ngay trong Tổ hợp sản xuất ôtô VinFast ở Khu Kinh tế Đình Vũ – Cát Hải (Hải Phòng) theo tiêu chuẩn quốc tế, công suất 5 triệu sản phẩm/năm. Tháng 11/2019, Công ty đã khánh thành giai đoạn 1 của Tổ hợp Nhà máy sản xuất thiết bị điện tử tại Khu công nghệ cao Hòa Lạc (Hà Nội) có tổng công suất 125 triệu thiết bị/năm.

  Bảo An

  Theo Trí thức trẻ

  Chia sẻ

  Từ Khóa:
  thị trường nội địa, người đứng đầu, thị trường Mỹ, công ty sản xuất, Tập đoàn Vingroup, Phạm Nhật Vượng, VinSmart, VSmart

  Nguồn: https://cafef.vn

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  0902.313.677