Tổng giám đốc Nestlé Việt Nam: Để vươn cao và vươn xa thì phát triển bền vững là duy nhất

Tổng giám đốc Nestlé Việt Nam: Để vươn cao và vươn xa thì phát triển bền vững là duy nhất

Trong một thế giới đầy biến động, ông Binu Jacob – Tổng Giám đốc của Nestlé Việt Nam, đồng Chủ tịch Hội đồng Doanh nghiệp vì sự phát triển bền vững Việt Nam (VBCSD-VCCI), tin rằng phát triển bền vững là con đường duy nhất để hướng tới một cộng đồng thịnh vượng.

TIN MỚI

  Phát triển bền vững: Việc doanh nghiệp không thể đừng

  Chia sẻ với phóng viên tại Diễn Đàn Doanh Nghiệp Phát triển Bền Vững 2020 diễn ra ngày 10/12/2020 tại Hà Nội, ông Binu Jacob – Tổng Giám đốc của Nestlé Việt Nam, đồng Chủ tịch VBCSD – VCCI, nhấn mạnh Phát triển bền vững đã không còn là mong muốn hay trách nhiệm của các doanh nghiệp mà đó là việc họ buộc phải làm để đảm bảo cho tương lai của chính bản thân mình.

  Theo ông Jacob, thế giới đang trải qua rất nhiều biến động. “Doanh nghiệp không thể bàng quan đứng nhìn mọi thứ diễn ra. Doanh nghiệp không thể mong chờ ai đó mang đến cho chúng ta một môi trường trong sạch, nguồn tài nguyên vô tận để phát triển mãi mãi. Chúng ta cần có trách nhiệm tái tạo lại những điều đó vì tương lai của chính mình”, ông Jacob nhấn mạnh vai trò của doanh nghiệp trong sứ mệnh duy trì phát triển bền vững.

  Theo vị lãnh đạo của Nestlé Việt Nam, các mục phát triển bền vững cần xoay quanh: cá nhân và gia đình; cộng đồng và sau cùng là cho hành tinh. Với cá nhân và gia đình, mục tiêu là giúp cuộc sống khỏe mạnh và hạnh phúc hơn. Với cộng đồng, mục tiêu là phát triển các cộng đồng thịnh vượng và vững mạnh. Còn với hành tinh, cần quản lý tài nguyên cho các thế hệ mai sau.

  Từ câu chuyện của chính doanh nghiệp mình, ông Binu Jacob chia sẻ các mục tiêu bền vững cần gắn với một tầm nhìn vào tương lai. Các mối quan hệ cần được xây dựng để cùng chia sẻ thành công nhưng cũng cùng đồng hành để hiện thực hóa các mục tiêu phát triển bền vững.

  Ở thời điểm hiện tại, ông Jacob cho biết, 100% nhà máy của Nestlé Việt Nam đã không chôn lấp chất thải rắn ra môi trường. Một ví dụ điển hình của mô hình kinh tế tuần hoàn được áp dụng ở các nhà máy của Nestlé Việt Nam từ giai đoạn thiết kế, là mô hình từ hạt cà phê xanh đến viên gạch không nung thân thiện với môi trường: 100% bã cà phê từ nhà máy chế biến cà phê hòa tan được sử dụng tuần hoàn làm chất đốt sinh khối Biomass để tái phục vụ sản xuất. Thậm chí, chất thải của lò đốt tiếp tục được tái chế thành gạch không nung phục vụ xây dựng.

  Tổng giám đốc Nestlé Việt Nam: Để vươn cao và vươn xa thì phát triển bền vững là duy nhất - Ảnh 1.

  Nestlé Việt Nam cũng cam kết tái chế và tái sử dụng toàn bộ bao bì sản phẩm vào năm 2025. Giảm thiểu lượng phát thải CO2, bảo vệ nguồn tài nguyên nước bền vững hay đẩy mạnh các hoạt động về bình đẳng giới, tăng cường trao quyền cho phụ nữ cả ở nơi làm việc lẫn trong toàn bộ chuỗi giá trị, là những mục tiêu tham vọng khác Nestlé Việt Nam đang hướng tới.

  Ngoài ra, một trong những quả ngọt về phát triển bền vững được Nestlé gieo mầm từ năm 2011 với dự án NESCAFÉ Plan – gắn kết nông dân phát triển cà phê bền vững. Tính tới hiện nay, chương trình đã phân phối 46 triệu cây giống kháng bệnh năng suất cao tới người nông dân và cải tạo 46.000 hecta diện tích cà phê già cỗi tại khu vực Tây Nguyên thông qua hoạt động tái canh. Hơn ¼ triệu lượt nông dân đã được tập huấn và đào tạo kỹ thuật canh tác bền vững. Chương trình NESCAFÉ Plan còn góp phần tiết kiệm 40% lượng nước tưới; giảm 20% lượng phân bón hóa học và thuốc trừ sâu và tăng trên 30% thu nhập cho người nông dân.

  Phát triển bền vững thời Covid-19 và cho tương lai

  “Tôi tin rằng, nếu chỉ tập trung vào kết quả lợi ích trước mắt thì khó đi xa, nhưng muốn vươn cao và vươn xa thì phát triển bền vững là con đường duy nhất”, ông Jacob chia sẻ trên cương vị đồng chủ tịch Hội đồng Doanh nghiệp vì sự phát triển bền vững Việt Nam (VBCSD-VCCI).

  Trong những năm qua, người Việt Nam đã nhiều lần nhìn thấy các doanh nghiệp, vốn là đối thủ cạnh tranh trong cùng lĩnh vực, ngành nghề, bắt tay hợp tác với nhau nhằm hiện thực hóa các mục tiêu phát triển bền vững.

  “Chúng tôi xác định, đồng hành cùng các bên liên quan và phát triển bền vững một cách toàn diện là chiến lược vượt qua khủng hoảng, đặc biệt trong bối cảnh đại dịch COVID–19 gây nhiều tác động sâu rộng đến đời sống kinh tế – xã hội”, ông chia sẻ. Trong cuộc khủng hoảng do virus corona gây ra, Nestlé tuyên bố đặt sức khỏe và tính mạng con người lên hàng đầu với chiến lược ưu tiên “5 + 1” để ứng phó với khủng hoảng.

  “Covid-19 không làm thay đổi mục tiêu của chúng tôi với các kế hoạch phát triển bền vững. Tuy nhiên, đại dịch tạo ra những vấn đề và làm cho cách tiếp cận của chúng tôi thay đổi. Dẫu vậy, dù bằng cách gì, chúng tôi cũng đều hướng tới đích đến cuối cùng là tạo ra giá trị chung, đóng góp cho xã hội bên cạnh thành công của doanh nghiệp”, ông nhấn mạnh.

  Trên cương vị đồng Chủ tịch Hội đồng Doanh nghiệp vì sự Phát triển Bền vững Việt Nam (VBCSD), ông Binu Jacob cho biết mục tiêu của Nestlé là truyền cảm hứng và giúp cộng đồng doanh nghiệp nhận thức được và thực thi vai trò một doanh nghiệp có mục tiêu phát triển bền vững. Sự chia sẻ kinh nghiệm và bài học thực tiễn giúp các doanh nghiệp có thể cùng nhau phát triển và lớn mạnh.

  Tổng giám đốc Nestlé Việt Nam: Để vươn cao và vươn xa thì phát triển bền vững là duy nhất - Ảnh 2.

  Trong khuôn khổ Diễn Đàn Doanh Nghiệp Phát triển Bền Vững 2020, Phó thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam đã trao tặng bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho đại diện Ban thường trực VBCSD-VCCI gồm Chủ tịch Vũ Tiến Lộc (Chủ tịch VCCI), Phó chủ tịch thường trực Nguyễn Quang Vinh (Tổng thư ký VCCI), đồng Chủ tịch Binu Jacob (Tổng giám đốc Nestlé Việt Nam và các phó chủ tịch là lãnh đạo các doanh nghiệp.

  Gửi lời chúc mừng tới VBCSD-VCCI, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh: “10 năm qua, Hội đồng đã từng bước đưa khái niệm về phát triển bền vững trở thành điều mà ngày càng nhiều doanh nghiệp nhận thức được là việc phải làm và từng bước lan ra toàn xã hội. Nhìn lại hành trình 10 năm, đặc biệt là 5 năm trở lại đây, chúng ta sẽ thấy rất rõ điều này”.

  So sánh phát triển bền vững với nhận thức của người dân trong phòng, chống dịch Covid-19, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh đây không phải “phú quý sinh lễ nghĩa” mà là việc buộc phải làm. Bên cạnh khuyến khích, tuyên truyền, Phó Thủ tướng nhấn mạnh cần có khung khổ pháp lý để ưu tiên doanh nghiệp đẩy mạnh phát triển bền vững và xử lý những doanh nghiệp đi ngược lại.

  Ánh Dương

  Theo Nhịp sống kinh tế

  Chia sẻ

  Từ Khóa:
  doanh nghiệp

  Nguồn: https://cafef.vn

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  0902.313.677