Thực trạng thị trường bất động sản hiện nay thế nào ?

Thị trường bất động sản là một thị trường cực kỳ quan trọng trong sự phát triển của nền kinh tế của bất cứ quốc gia nào. Đối với Việt Nam cũng vậy, nó cũng là một trong những yếu tố giúp nền kinh tế nước ta tăng trưởng và thu hút được vốn đầu tư của nước ngoài. Tuy nhiên, mỗi giai đoạn, mỗi đường lối chính sách của nhà nước, mỗi môi trường lại có những ảnh hưởng khác nhau tới thị trường bất động sản đó. Vậy thực trạng thị trường bất động sản hiện nay ra sao? Hãy cùng Tùng Phát Group đi tìm hiểu kỹ hơn nhé!

Thực trạng thị trường bất động sản tại Việt Nam
Thực trạng thị trường bất động sản tại Việt Nam

Các hình thức bất động sản phổ biến hiện nay ở nước ta

Có rất nhiều thị trường bất động sản theo các hình thức khác nhau dựa trên các yếu tố như: dụa vào công dụng của bất động sản, dựa vào loại hình hoạt động, dựa vào khu vực, dựa vào mức độ kiểm soát…

Tuy nhiên ở nước ta hiện nay, thị trường bất động sản nói chung được chia thành các hình thức phổ biến và được đề cập tới nhiều như:

  • Thị trường căn hộ chung cư
  • Thị trường đất nền
  • Thị trường nhà đất

Đây là 3 loại hình được nhiều người chú ý, từ các bên nhà cung cấp cho tới các đối tượng khách hàng có nhu cầu.

Đối với thị trường căn hộ chung cư

Hiện nay đây là loại hình có sự phát triển bùng nổ và vươn lên mạnh mẽ nhất. Đặc biệt trong vài năm trở lại gần đây, thị trường bất động sản dạng căn hộ, chung cư từ mini cho tới bình dân, cao cấp mọc lên như nấm trong các thành phố lớn.

Điều này đúng với nhu cầu sử dụng của người dân ở nước ta. Mỗi năm có hàng triệu người ở quê ra thành phố, những sinh viên sau khi tốt nghiệp đại học đều ở lại thành phố trung tâm để tìm kiếm việc làm tạo nên nhu cầu cực kỳ cao về chỗ ở.

Căn hộ - chung cư

Nắm bắt được xu thế này, các nhà đầu tư bất động sản nhanh chóng cho ra rất nhiều dạng căn hộ, chung cư với mức giá phù hợp dành cho khách hàng. Ngoài ra, những đối tượng người thu nhập cao cũng ngày càng tăng mạnh, nhu cầu sở hữu những loại bất động sản cao cấp cũng không hề nhỏ.

Loại hình này cũng đang phát triển không ngừng nghỉ trong thời gian vừa qua. Thậm chí hiện nay, có quá nhiều bên cung cấp loại bất động sản này khiến cho thị trường căn hộ, chung cư có phần chững lại và bão hòa. Mặc dù vậy sức mua của khách hàng dành cho loại hình bất động sản này vẫn là cao nhất hiện nay.

Đối với thị trường nhà đất

Thị trường nhà đất là thị trường có phần im ắng hơn so với loại hình căn hộ chung cư nói trên. Phần vì quỹ đất có hạn, nhu cầu của người dùng cũng như những bên kinh doanh bất động sản luôn lớn vì vậy dường như thị trường nhà đất không có gì đột phá.

Nhà đất

Tất nhiên, có những giai đoạn thị trường nhà đất sẽ lên cơn sốt theo những quy luật của nó hoặc theo những dự án làm đường, trường, cơ sở vật chất, vui chơi giải trí mới. Đa phần hiện nay những đối tượng quan tâm tới thị trường đất nền là những đối tượng mua bán với mục đích kinh doanh, xây dựng trung tâm thương mại lớn hơn là mục đích để ở.

Đối với hình thức đất nền

Đất nền

như đất nông nghiệp, đất để làm khu công nghiệp, đất để xây dựng nhà xưởng kinh doanh… thị trường loại bất động sản này nhìn chung hiện nay cũng không quá khởi sắc vì hầu hết những mảnh đất vàng đất đẹp thì đều là đất đã có chủ và đã có dự án.

Chính sách của nhà nước để thúc đẩy sự phát triển bất động sản ở nước ta

Để đẩy mạnh thị trường bất động sản ở nước ta phát triển và trở nên sôi động, không thể không nhắc tới vai trò thúc đẩy của nhà nước với nhiều chính sách, đường lối rộng mở cho những nhà đầu tư được dễ dàng hơn.

Việt Nam đã và đang hoàn thiện pháp lý cho tới chính sách ưu đãi để đảm bảo những điều kiện cơ bản nhất cho sự phát triển. Chính sách cải cách hành chính và luật pháp, quy định ngày càng hoàn thiện hơn đã tạo điều kiện cơ bản cho sự phát triển thị trường nói chung và thị trường bất động sản nói riêng.

Cụ thể, Luật Đầu tư nước ngoài hiện nay đã tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư nước ngoài vào một cách dễ dàng hơn, Luật Kinh doanh bất động sản, Luật Đất đai, Luật Nhà ở cùng với hàng loạt các chính sách ưu đãi khuyến khích đầu tư khác đã tạo ra nhiều sự thuận lợi cho thị trường này phát triển hơn.

Sau việc gia nhập WTO, Việt Nam đã thu hút được sự chú ý và quan tâm từ nhiều quốc gia trên thế giới. Các nhà đầu tư nước ngoài đã và bắt đầu quan tâm nhiều đến thị trường bất động sản Việt Nam thông qua sự phát triển kinh tế nhanh chóng và ổn định trong nhiều năm qua, một làn sóng đầu tư với số vốn lớn từ nước ngoài đã vào nước ta…

Mặt khác, trong nước, các nguồn vốn của các doanh nghiệp từ nhà nước tới tư nhân, thuộc mọi thành phần kinh tế cũng tập trung nhiều vào bất động sản. Ngoài ra, các ngân hàng, quỹ tín dụng cũng có nhiều chính sách góp phần cho vay vốn để đầu tư xây dựng, mua bất động sản một cách cởi mở và có lợi hơn so với các năm trước.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0902.313.677