Shark Dzung và Lê Hoàng Uyên Vy rời công ty cũ, đồng sáng lập Do Ventures quy mô 50 triệu USD hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp Việt Nam

Shark Dzung và Lê Hoàng Uyên Vy rời công ty cũ, đồng sáng lập Do Ventures quy mô 50 triệu USD hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp Việt Nam

Shark Dzung, cựu Giám đốc quỹ CyberAgent và Lê Hoàng Uyên Vy, cựu CEO ESP Capital thành lập quỹ đầu tư mạo hiểm Do Ventures tập trung vào thị trường Việt Nam, với tổng nguồn vốn quản lý 50 triệu USD, trong đó quỹ đã có hơn 50% số tiền mục tiêu trong vòng huy động đầu tiên.

 • 14-12-2019 CEO ESP Capital Lê Hoàng Uyên Vy: Startup Việt hãy tích cực đi gọi vốn nước…
 • 05-11-2019 “Giải ngố” thuật ngữ Shark Tank cùng Shark Dzung: Founder sở hữu 46% cổ phần,…
 • 05-09-2019 Shark Dzung Nguyễn bất ngờ tiết lộ có tới 4/7 thương vụ quyết định rót vốn trên…
TIN MỚI

  Hôm nay, Do Ventures thông báo ra mắt quỹ Do Ventures Fund I với tổng nguồn vốn quản lý 50 triệu USD, trong đó quỹ đã có hơn 50% số tiền mục tiêu trong vòng huy động đầu tiên. Số vốn này đến từ những nhà sáng lập của các công ty công nghệ hàng đầu tại Việt Nam và các tổ chức đầu tư nổi tiếng của Hàn Quốc và Singapore như NAVER, Sea, Vertex Holdings, Woowa Brothers, …v.v

  Do Ventures là quỹ đầu tư mạo hiểm giai đoạn đầu, đóng vai trò như một đối tác chiến lược cho cả các công ty startup và nhà đầu tư. Tận dụng lợi thế về dân số ở Việt Nam hiện nay, Do Ventures tìm kiếm cơ hội đầu tư vào những startup công nghệ với năng lực thực thi xuất sắc, có thể xây dựng được những sản phẩm dịch vụ mang lại sự tiện ích và nâng cao đời sống của người tiêu dùng tại Việt Nam và Đông Nam Á.

  Đội ngũ sáng lập đình đám

  Do Ventures được đồng sáng lập bởi Nguyễn Mạnh Dũng (Shark Dzung), cựu Chủ tịch CyberAgent Việt Nam và Lê Hoàng Uyên Vy, cựu CEO quỹ ESP Capital. Ông Dũng và bà Vy đã rời CyberAgent và ESP Capital để bắt đầu một hành trình mới nhằm tạo ra thêm nhiều ảnh hưởng tích cực đối với hệ sinh thái khởi nghiệp ở Việt Nam.

  Shark Dzung và Lê Hoàng Uyên Vy rời công ty cũ, đồng sáng lập Do Ventures quy mô 50 triệu USD hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp Việt Nam - Ảnh 1.

  Ông Nguyễn Mạnh Dũng

  Shark Dzung nổi tiếng nhờ tham gia chương trình “Thương vụ bạc tỷ” (Shark Tank) trên truyền hình. Với vai trò Giám đốc quỹ đầu tư mạo hiểm CyberAgent Capital của Nhật Bản, Shark Dzung đã đỡ đầu cho nhiều công ty khởi nghiệp ở Việt Nam thành công như Tiki.vn, Foody.vn, Batdongsan.com.vn, CleverAds, Vexere.com, Nhaccuatui.com, Jupviec, Topica, Sapo (DKT), Luxstay, v.v. Trong danh mục các startup Shark Dzung đầu tư, một số startup đã dừng hoạt động như WeFit, ViralWork..

  Trong khi đó, người đồng sáng lập Lê Hoàng Uyên Vy cũng là một cái tên đình đám trong giới khởi nghiệp ở Việt Nam. Khởi nghiệp từ năm 13 tuổi và sở hữu hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thương mại điện tử, từng nắm giữ vai trò quyền Tổng giám đốc VinEcom ở tuổi 27, và sau đó là Tổng giám đốc quỹ ESP Capital, Lê Hoàng Uyên Vy được biết đến là nhà đầu tư năng nổ trong giới startup công nghệ giai đoạn đầu ở Việt Nam khi rót vốn vào 15 công ty trong giai đoạn điều hành ESP Capital và đầu tư thiên thần, trong đó có nhiều startup quen thuộc như Cooky.vn, Ecomobi, MindX, Homedy, Elsa, v.v.

  Shark Dzung và Lê Hoàng Uyên Vy rời công ty cũ, đồng sáng lập Do Ventures quy mô 50 triệu USD hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp Việt Nam - Ảnh 2.

  Đồng sáng lập Lê Hoàng Uyên Vy

  Tăng trưởng nhờ hành động

  Với triết lý “Tăng trưởng nhờ hành động” (tiếng Anh: Growing by Doing), Do Ventures tin rằng để một công ty startup có thể phát triển nhanh chóng và vượt lên dẫn đầu, các nhà sáng lập cần phải có khả năng thực thi xuất sắc, và phải sẵn sàng làm nhiều hơn, từ đó sẽ có nhiều cơ hội tìm ra công thức đúng trước đối thủ.

  Ngoài ra, Do Ventures cam kết sẽ tiên phong đầu tư vào các lĩnh vực mang tính đột phá để có thể tạo ra nhiều xu hướng tiêu dùng mới cho thị trường Việt Nam. Điều này được phản ánh trong năng lực venture building (mô hình nhà đầu tư tham gia xây dựng doanh nghiệp ngay từ đầu) đặc thù của quỹ. Trong những ngành còn tương đối mới mẻ, thay vì chọn lựa những công ty đã ăn nên làm ra để đầu tư, Do Ventures tìm kiếm những nhà sáng lập có năng lực vượt trội và giúp họ tạo ra mô hình kinh doanh mới, có khả năng giải quyết những nhu cầu cấp thiết của thị trường. Bằng cách này, Do Ventures mong muốn được góp phần nuôi dưỡng những thế hệ nhà sáng lập tài năng tiếp theo, những người dám “khuấy đảo” thị trường.

  “Thị trường tiêu dùng Việt Nam đang ở vào thời điểm bùng phát, và đã sẵn sàng để các công ty công nghệ tung ra những sản phẩm đổi mới sáng tạo. Chúng tôi rất tâm huyết với cơ hội thúc đẩy tăng trưởng kinh tế trong nước vào thời điểm vô cùng then chốt này,” ông Mạnh Dũng, đồng sáng lập Do Ventures cho biết.

  “Tôi rất hứng khởi được bắt đầu hành trình mới cùng anh Dũng, một trong những nhà đầu tư mạo hiểm hàng đầu Việt Nam và tạo ra cú hích mạnh mẽ cho hệ sinh thái khởi nghiệp trong nước,” bà Vy, đồng sáng lập Do Ventures, chia sẻ.

  Nắm bắt nhu cầu của thị trường

  Do Ventures tin rằng môi trường hiện tại là thời cơ lý tưởng để đầu tư vào lĩnh vực công nghệ ở Việt Nam. Từ năm 2016 đến 2019, dòng vốn đầu tư trong lĩnh vực công nghệ đã tăng hơn 8 lần và số lượng thương vụ thành công cũng tăng hơn 4 lần. Đáng chú ý, đầu tư công nghệ tại Việt Nam đã đạt đỉnh 861 triệu đô la Mỹ trong năm 2019. Tuy nhiên, hầu hết nguồn vốn đầu tư trên đều đến từ các quỹ nước ngoài, tập trung vào những startup đã vượt qua được một ngưỡng tăng trưởng nhất định. Trong khi đó, hệ sinh thái khởi nghiệp tại Việt Nam đang có rất nhiều startup non trẻ, không thể tiếp cận được nguồn vốn từ nước ngoài. Chính vì vậy, Do Ventures mong muốn được hỗ trợ nguồn lực nội địa cho các nhà sáng lập tiềm năng từ sớm để giúp startup Việt có thể tăng trưởng vượt bậc và tạo ra nhiều giá trị cho xã hội.

  Hơn nữa, trong lúc hệ sinh thái khởi nghiệp đang gặp nhiều thử thách do tác động của Covid-19, sự ra đời của Do Ventures kỳ vọng mang lại những hỗ trợ cần thiết cho các công ty startup trước cơn đại dịch toàn cầu. Bất kể còn nhiều biến động trước mắt, Do Ventures cam kết đầu tư vào những nhà sáng lập kiên cường – những người quyết tâm tạo ra tác động để thay đổi thế giới theo hướng tốt đẹp hơn trong một giai đoạn chưa từng có tiền lệ.

  Phương thức đầu tư xuyên suốt từ Seed đến Series B

  Do Ventures phát triển một phương thức đầu tư xuyên suốt thông qua nhiều giai đoạn từ vòng Seed đến vòng B, trong đó tổng số tiền đầu tư cho một công ty có thể lên đến 5 triệu đô la Mỹ. Bước đầu tiên, quỹ sẽ dẫn dắt vòng gọi vốn hạt giống (Seed round) với mức đầu tư trung bình 500.000 đô la Mỹ. Sau vòng đầu tiên, việc đảm bảo khả năng gọi vốn ở các vòng tiếp sau cho công ty trong danh mục đầu tư là rất quan trọng, để họ có đủ nguồn lực cho việc nhân rộng quy mô. Vì vậy, Do Ventures sẽ tiếp tục tham gia đầu tư vào vòng gọi vốn Series A và Series B với các startup có tăng trưởng tốt. 

  Ở các vòng sau này, quỹ sẽ mời gọi những nhà đầu tư danh tiếng khác cùng tham gia rót vốn nhằm gia tăng nguồn lực cho công ty được đầu tư. Một trong những lợi thế quan trọng nhất của Do Ventures là việc quỹ có được sự ủng hộ của những tập đoàn và quỹ đầu tư khổng lồ giai đoạn sau trong vai trò cổ đông. Cụ thể, quỹ đầu tư Vertex Ventures SEA & India và Vertex Growth Fund (một phần trong hệ sinh thái của quỹ Vertex) sẽ là một trong những nhà đầu tư tiềm năng ở vòng gọi vốn tiếp theo cho các công ty nằm trong danh mục của Do Ventures. Ngoài ra, những cổ đông khác của Do Ventures như NAVER, Sea và Woowa Brothers chính là những công ty Internet hàng đầu tại Châu Á với hạ tầng công nghệ vững chắc và hệ sinh thái khách hàng rộng lớn có thể đem lại nhiều giá trị chiến lược cho sự phát triển dài hạn của startups.

  Do Ventures giúp tạo ra một hệ thống báo cáo tự động cho phép các nhà sáng lập theo dõi hoạt động của công ty theo thời gian thực, và cho phép đội ngũ chuyên gia đầu tư của quỹ hiểu sâu về quy trình vận hành tổng thể của công ty đó. 

  Ngoài những hoạt động hỗ trợ nội bộ, Do Ventures còn tổ chức Chương trình cố vấn cấp cao (C-level) nhằm kết nối những CEO thành công từ các startup quy mô lớn ở Việt Nam với các nhà sáng lập của những công ty trong danh mục được quỹ đầu tư. 

  Châu Cao

  Theo Trí thức trẻ

  Chia sẻ

  Từ Khóa:
  Lê Hoàng Uyên Vy, shark Dzung, StartUp, Do Ventures, quỹ đầu tư mạo hiểm

  Nguồn: https://cafef.vn

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  0902.313.677