Sẽ cho phép khoản chi tài trợ phòng chống COVID-19 của DN được tính vào khấu trừ thuế

Sẽ cho phép khoản chi tài trợ phòng chống COVID-19 của DN được tính vào khấu trừ thuế

Ông Lê Văn Minh – Chủ tịch Công đoàn EVNHCMC (thứ 2, từ trái qua) trao 300 triệu đồng ủng hộ phòng, chống dịch Covid – 19 cho đại diện UBMTTQ Việt Nam TP.Hồ Chí Minh

Theo quy định hiện hành, khoản chi ủng hộ, tài trợ của doanh nghiệp, tổ chức cho các hoạt động phòng, chống dịch COVID-19, trong đó có một số khoản chi mới phát sinh trong thực tế thời gian qua chưa được quy định tính vào chi phí được trừ khi xác định thu nhập chịu thuế thu nhập doanh nghiệp (TNDN).

 • 20-08-2020 Các ngân hàng, doanh nghiệp tiếp tục ủng hộ Quảng Nam phòng chống Covid-19
TIN MỚI

  Năm qua, trước ảnh hưởng nghiêm trọng từ dịch bênh COVID-19, nhiều doanh nghiệp (DN), tổ chức trên cả nước đã thể hiện tinh thần tương thân tương ái, hưởng ứng và chung tay cùng Nhà nước trong các hoạt động phòng, chống dịch COVID-19, trong đó có việc ủng hộ, tài trợ bằng tiền, hiện vật (thuốc men, trang thiết bị y tế, lương thực – thực phẩm,…) để hỗ trợ các đối tượng yếu thế trong xã hội chịu ảnh hưởng từ dịch bệnh.

  Theo thống kê của Bộ Tài chính, tổng giá trị các khoản ủng hộ, tài trợ của DN, tổ chức cho các hoạt động phòng, chống dịch COVID-19 ở 60 địa phương tại Việt Nam thời gian qua khoảng 878 tỷ đồng.

  Pháp luật về thuế thu nhập doanh nghiệp (TNDN) hiện hành đã có quy định cho phép DN, tổ chức được tính vào chi phí được trừ khi xác định thu nhập chịu thuế đối với một số khoản chi ủng hộ, tài trợ.

  Tuy nhiên, đối với khoản chi ủng hộ, tài trợ của DN, tổ chức cho các hoạt động phòng, chống dịch COVID-19, trong đó có một số khoản chi mới phát sinh trong thực tế thời gian qua chưa được quy định tính vào chi phí được trừ.

  Theo bà Nguyễn Thị Thanh Hằng, Phó Vụ trưởng Vụ Chính sách thuế, Bộ Tài chính để thể hiện sự động viên, khuyến khích của Nhà nước đối với tinh thần chung tay của DN, tổ chức cho các hoạt động phòng, chống dịch bệnh COVID-19 thời gian qua cũng như thời gian tới, đảm bảo cơ sở pháp lý cho việc thực hiện; góp phần giải quyết khó khăn của DN, tổ chức trong bối cảnh chịu ảnh hưởng chung của dịch COVID-19, Bộ Tài chính đã trình Chính phủ trình Quốc hội cho phép các khoản chi của DN, tổ chức để ủng hộ, tài trợ cho các hoạt động phòng, chống dịch COVID-19 được tính vào chi phí được trừ khi xác định thu nhập chịu thuế theo quy định của Luật Thuế TNDN.

  Được sự chấp thuận của Quốc hội, Chính phủ đã giao Bộ Tài chính trình Chính phủ ban hành Nghị định hướng dẫn thực hiện về chi phí được trừ khi xác định thu nhập chịu thuế TNDN đối với khoản chi ủng hộ, tài trợ của DN, tổ chức cho hoạt động phòng, chống dịch COVID-19.

  Triển khai thực hiện các Nghị quyết của Quốc hội, của Chính phủ nêu trên, Bộ Tài chính đã xây dựng dự thảo Nghị định của Chính phủ hướng dẫn chi phí được trừ khi xác định thu nhập chịu thuế TNDN đối với các khoản chi ủng hộ, tài trợ của DN, tổ chức cho các hoạt động phòng, chống dịch COVID– 19;

  Đồng thời, tổ chức lấy ý kiến các bộ, ngành, địa Phương, các tổ chức, cá nhân liên quan theo quy trình thủ tục rút gọn quy định tại Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật, đăng trên trang thông tin điện tử Chính phủ, trang thông tin điện tử Bộ Tài chính, lấy ý kiến của tổ chức, cá nhân để hoàn chỉnh hồ sơ Nghị định. Dự thảo Nghị định cũng đã được bộ Tư pháp có ý kiến thẩm định theo quy định.

  Theo đánh giá của cơ quan soạn thảo, việc cho phép DN, tổ chức được tính vào chi phí được trừ khi xác định thu nhập chịu thuế TNDN dự kiến sẽ giảm thu ngân sách nhà nước khoảng 170 tỷ đồng.

  Tuy nhiên, Phó Vụ trưởng Vụ Chính sách thuế cho rằng, việc thực hiện giải pháp này thể hiện sự động viên, khuyến khích của Nhà nước đối với tổ chức, DN cho các hoạt động phòng, chống dịch COVID-19 trong thời gian qua cũng như thời gian tới, góp phần tăng cường lan tỏa tình đoàn kết, yêu thương trong xã hội.

  Theo Tuấn Nguyễn

  Tiền phong

  Chia sẻ

  Từ Khóa:
  doanh nghiệp, miễn thuế, thuế, khấu trừ thuế thu nhập, ủng hộ, Covid-19, tài trợ

  Nguồn: https://cafef.vn

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  0902.313.677