Nhìn lại năm Covid thứ nhất của các “cá mập” Shark Tank: Người nằm im trong bể, người vẫy vùng với những dự án mới

Nhìn lại năm Covid thứ nhất của các “cá mập” Shark Tank: Người nằm im trong bể, người vẫy vùng với những dự án mới

Tương tự với startup, Covid-19 cũng là năm tác động lớn tới dàn “cá mập” trong chương trình Shark Tank Việt Nam.

TIN MỚI

  Covid-19 khiến Shark Tank Việt Nam mùa 4 phải tạm dừng triển khai trong năm 2020 so với dự kiến. Vì vậy, độ phủ hình ảnh của các Shark cũng bị ảnh hưởng. Tuy nhiên rất nhiều người vẫn kịp ghi dấu ấn với các kế hoạch riêng của bản thân.

  Nổi bật nhất có lẽ phải kể đến Shark Dũng. Sau nhiều năm gắn bó với quỹ đầu tư CyberAgent, Shark Dũng đã khiến giới khởi nghiệp bất ngờ khi quyết định tách ra làm riêng, cùng một gương mặt nữ quen thuộc là bà Lê Hoàng Uyên Vy, thành lập Do Ventures.

  Nhìn lại năm Covid thứ nhất của các “cá mập” Shark Tank: Người nằm im trong bể, người vẫy vùng với những dự án mới - Ảnh 1.

  Đây là quỹ đầu tư sẽ theo sát startup và rót vốn từ vòng Seed đến vòng series B, trong đó tổng số tiền đầu tư cho một công ty có thể lên đến 5 triệu USD. Ở các vòng sau, quỹ sẽ mời gọi những nhà đầu tư danh tiếng khác cùng tham gia rót vốn nhằm gia tăng nguồn lực cho startup.

  Ngay sau thời điểm ra mắt khoảng 1 tháng, đầu tháng 10/2020 Do Ventures đã công bố thương vụ đầu tiên khi rót vốn vào F99, nền tảng bán trái cây trực tuyến mới nổi của Việt Nam. Khoản vốn trị giá hơn 20 tỷ động, được tiết lộ sẽ giúp startup tiếp tục đầu tư phát triển nền tảng công nghệ, xây dựng chuỗi cung ứng lạnh và hệ thống phân phối.

  Tương tự Shark Dũng, trong năm 2020, Shark Bình cũng tiếp tục rót vốn vào nhiều startup trong giới công nghệ. Cụ thể, quỹ Next100 của Shak Bình đã đầu tư vào một vài startup đáng chú ý như Bot Bán Hàng, CNV Loyalty hay CVS eKYC. Mỗi thương vụ trị giá 500.000 USD.

  Cũng trong năm qua, NextPay (được thành lập sau thương vụ sáp nhập giữa ví điện tử Vimo-online và công ty mPoS chuyên phát triển công nghệ điểm bán hàng mPoS-offline) đã lên kế hoạch huy động 60-100 triệu USD, chuẩn bị cho kế hoạch niêm yết trên sàn giao dịch chứng khoán vào năm 2022.

  Nhìn lại năm Covid thứ nhất của các “cá mập” Shark Tank: Người nằm im trong bể, người vẫy vùng với những dự án mới - Ảnh 2.

  Ngoài 2 “cá mập” nói trên, bất chấp dịch bệnh, Shark Việt vẫn xuống tiền cho startup như đã cam kết trên sóng Shark Tank. Giữa năm 2020, cá mập đến từ Intracom rót vốn vào Dalat Foodie, startup nông nghiệp hiếm hoi có lãi trên thị trường, với số tiền là 5 tỷ đồng.

  Mới nhất, đầu năm 2021, “ông nội” của Shark Tank Việt Nam công bố thông tin sẽ đầu tư đầu xây dựng viện dưỡng lão 700 tỷ đồng nằm trong khuôn viên của Tổ hợp y tế Phương Đông. Nơi này sẽ có các dịch vụ đi kèm như tắm onsen trong nhà và ngoài trời, bể bơi, quán cà phê, nhà hàng… đáp ứng nhu cầu của tầng lớp dân số ngày càng già hóa tại Việt Nam.

  Năm vừa qua, Shark Hưng, đại diện của Cengroup cũng công bố đầu tư nền tảng mua chung bất động sản Revex. Số tiền theo cam kết trên sóng Shark Tank là 1 triệu USD.

  Ngoài ra, giữa năm, Shark Liên đã rót hàng triệu USD vào một loạt các startup thuộc một số lĩnh vực giáo dục, môi trường, văn hóa, cộng đồng và bình đẳng giới. Các dự án này đều không nằm trong chương trình Shark Tank nhưng phù hợp với tiêu chí mà bà hướng tới, đề cao tính nhân văn và lan tỏa năng lượng tích cực.

  Trong khi đó, năm vừa qua, Shark Phú, Shark Linh dù vẫn xuất hiện đều đặn trên truyền thông và mạng xã hội, tích cực chia sẻ kiến thức đến cộng đồng doanh nghiệp cũng như người xem nói chung, nhưng lại không rót vốn vào một thương vụ nào cả. Thậm chí, Shark Thuỷ, “cá mập” đến từ Egroup còn gần như “biến mất” khỏi truyền thông. Ngoài ra, hai dự án tiêu biểu của Shark Thủy là chuỗi F&B Soya Garden và chuỗi trung tâm tiếng Anh Apax English cũng gặp khó khăn trong năm 2020 vì ảnh hưởng của đại dịch Covid-19.

  Theo Nhật Anh

  Doanh nghiệp và Tiếp thị

  Chia sẻ

  Từ Khóa:
  shark tank việt nam, shark, Shark Dũng, Do Ventures, Lê Hoàng Uyên Vy

  Nguồn: https://cafef.vn

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  0902.313.677