Người nuôi tôm an tâm hơn khi thả nuôi tôm giống thích nghi với biến đổi khí hậu

Người nuôi tôm an tâm hơn khi thả nuôi tôm giống thích nghi với biến đổi khí hậu

Nghề nuôi tôm thường xuyên chịu tác động của thời tiết và thiên tai do Biến đổi khí hậu (BĐKH), gây ra bão lũ, triều cường, nước biển dâng, nhiệt độ tăng, hạn hán, khô nóng.

TIN MỚI

Những yếu tố này ảnh hưởng trực tiếp hay gián tiếp đến hoạt động nuôi tôm, gây ra nhiều tác động nghiêm trọng đến quá trình sinh trưởng của tôm và thiệt hại cho người nuôi.

Điển hình như vào mùa mưa, lượng mưa tăng mạnh đã gây lũ lụt kéo theo những biến động môi trường lớn, độ mặn giảm đột ngột, khiến tôm mất thăng bằng, bị sốc. Hay mùa khô đến sớm, hạn hán kéo dài, chất lượng nước nuôi kém, độ mặn tăng cao sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe tôm.

Chính vì vậy, làm thế nào để ngành nuôi tôm thích nghi với BĐKH là chủ đề mà nhiều năm nay từ các nhà khoa học, cơ quan quản lý nhà nước, doanh nghiệp và đặc biệt là người nuôi tôm đang đi tìm lời giải. Điển hình, Việt Úc là Tập đoàn tiên phong trong ngành thủy sản và tiên phong trong việc khởi xướng nuôi tôm ứng dụng công nghệ cao với Mô hình nuôi tôm “VUS Bền Vững”, trong đó, các giải pháp bền vững với môi trường, thích nghi BĐKH được đưa lên hàng đầu.

Mô hình này ngoài việc hướng dẫn nuôi tôm ao bạt, từ 2 đến 3 giai đoạn thì đặc trưng là người nuôi có thể lựa chọn triển khai một trong hai quy trình vi sinh là Biofloc hoặc Probiotic. Kết quả cho ra con tôm không kháng sinh, tôm sạch, tiết kiệm nước và bảo vệ môi trường.

Trong quy trình đó, phần xử lý nước thải và chất thải cũng được chú trọng, nhờ vậy, mô hình này đang được lan tỏa mạnh.

Chỉ riêng mô hình nuôi thì quan trọng nhưng chưa đủ mà thành bại của một vụ nuôi còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác, trong đó đứng vị trí số một là chất lượng con giống.

Việt Úc còn liên tục cải thiện các tính trạng cho con tôm giống để thích nghi với sự thay đổi về thổ nhưỡng như: nguồn nước, độ mặn, đất… hay khí hậu (nhiệt độ). Với sự đầu tư về công nghệ từ chủ động chọn giống Tôm Bố Mẹ đến Nguồn Dinh Dưỡng đầu vào cho ấu trùng tôm (tăng gấp đôi nguồn dinh dưỡng: Tảo, Artemia), thế hệ tôm giống mới nhất của Việt Úc là Tôm giống công nghệ cao VUS LEADER 21 đạt các tính trạng vượt trội như: Tăng trưởng nhanh hơn 10% so với thế hệ trước đó, Đề kháng mạnh hơn, Thích nghi tốt hơn, Đầu con đạt hơn. Từ đó Bà con nuôi tôm an tâm hơn khi thả nuôi dù với bất kỳ điều kiện thời tiết, nhiệt độ thế nào.

Sự kết hợp hoàn hảo giữa tôm giống “VUS LEADER 21” và Mô hình nuôi tôm “VUS Bền Vững” được xem là một giải pháp tối ưu, dành cho bà con nuôi tôm trong điều kiện khí hậu ngày càng biến đổi như hiện nay.

Người nuôi tôm an tâm hơn khi thả nuôi tôm giống thích nghi với biến đổi khí hậu - Ảnh 1.

Tập đoàn Việt Úc giới thiệu Mô hình nuôi tôm “VUS Bền Vững”

Người nuôi tôm an tâm hơn khi thả nuôi tôm giống thích nghi với biến đổi khí hậu - Ảnh 2.

Tôm Bố Mẹ Việt Úc

Người nuôi tôm an tâm hơn khi thả nuôi tôm giống thích nghi với biến đổi khí hậu - Ảnh 3.

Tôm giống Thế hệ mới VUS LEADER 21 Thích nghi tốt với BĐKH

Ánh Dương

Theo Nhịp sống kinh tế

Chia sẻ

Từ Khóa:
doanh nghiệp

Nguồn: https://cafef.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0902.313.677