Mô hình Bệnh viện thông minh – Xu hướng của y tế toàn cầu, giúp cảnh báo bệnh sớm, tăng hiệu quả điều trị

Mô hình Bệnh viện thông minh – Xu hướng của y tế toàn cầu, giúp cảnh báo bệnh sớm, tăng hiệu quả điều trị

Công nghệ 4.0 đã đem lại những bước tiến lớn cho y tế toàn cầu, tạo ra những đột phá trong chăm sóc sức khỏe con người. Đặc biệt là giúp cảnh báo sớm những nguy cơ về sức khỏe và tăng hiệu quả trị bệnh.

TIN MỚI

  Bệnh viện thông minh được ứng dụng tại các cường quốc y tế hàng đầu thế giới

  Estonia – quốc gia ở Bắc Âu có thế mạnh là nền công nghiệp điện tử – viễn thông. Đây là tiền đề quan trọng để Estonia trở thành quốc gia đầu tiên tập trung xây dựng hệ thống y tế điện tử. Cả nước có một hệ thống duy nhất lưu giữ mọi dữ liệu về bệnh nhân, yêu cầu 100% các tổ chức y tế trong nước phải sử dụng. Bác sĩ tại bất cứ đâu đều có thể truy cập và xem hồ sơ bệnh án khi được sự đồng ý của người bệnh. Hệ thống này còn cho phép y tá sắp xếp giường bệnh, đặt lịch phẫu thuật, cảnh báo nguy cơ dị ứng thuốc cùng nhiều thông tin y tế quan trọng…

  Tại Dubai, các cơ quan y tế đã sử dụng robot để cấp phát thuốc từ năm 2017. Hệ thống robot này có thể ghi nhớ đến 35.000 loại thuốc và cấp khoảng 12 đơn thuốc trong vòng chưa đầy một phút. Robot phát thuốc theo đơn thông qua hệ thống mã vạch một cách chính xác.

  Bên cạnh đó, công nghệ mô phỏng 3D được áp dụng rộng rãi trong những ca phẫu thuật khó. Các cơ quan nhiễm bệnh sẽ được mô phỏng lại bằng mô hình 3D trong không gian thực giúp bác sĩ xem xét, đánh giá và lên kế hoạch phẫu thuật chi tiết trước khi thực hiện. Phương pháp này giúp tối đa hóa tỷ lệ thành công, dự phòng rủi ro và hạn chế sai sót trong quá trình phẫu thuật đặc biệt là các ca khó liên quan đến u hay ung thư.

  Ngoài các trang thiết bị “thông minh” còn có những ứng dụng trên nền tảng internet như SkinVision giúp chẩn đoán sớm và đúng tới 83% ung thư da; CancerCare cho phép sắp xếp lịch trình điều trị, theo dõi sức khỏe và tâm trạng của các trẻ em bị ung thư tại Mỹ; Moovcare được giới thiệu bởi Hội Ung thư Lâm sàng Mỹ giúp cải thiện chất lượng sống cho bệnh nhân ung thư… cũng đã được áp dụng rộng rãi ở khắp các bệnh viện lớn tại các cường quốc hàng đầu về y tế như Hoa Kỳ, Nhật Bản, Anh Quốc.

  Dịch vụ chăm sóc sức khỏe từ xa Telemedicine ngày càng được ứng dụng rộng rãi ở nhiều quốc gia. Đặc biệt là trong giai đoạn cả thế giới đang phải đối mặt với đại dịch Covid, dịch vụ Telemedicine giúp người bệnh không cần di chuyển đến bệnh viện, tiết kiệm thời gian, hạn chế tiếp xúc xã hội, tránh nguy cơ lây nhiễm bệnh mà vẫn được sử dụng dịch vụ chất lượng, nâng cao hiệu quả điều trị cho bệnh nhân.

  Mô hình Bệnh viện thông minh – Xu hướng của y tế toàn cầu, giúp cảnh báo bệnh sớm, tăng hiệu quả điều trị - Ảnh 1.

  Dịch vụ khám bệnh từ xa được ứng dụng rộng rãi tại Mỹ và nhiều quốc gia khác, trong đó có Việt Nam

  Người bệnh được hưởng lợi gì từ mô hình bệnh viện thông minh mới tại Việt Nam?

  Mô hình bệnh viện thông minh rõ ràng mang đến lợi ích không nhỏ, tạo ra những bước đột phá lớn cho y tế toàn cầu hay trong chăm sóc sức khỏe con người, giúp tiết kiệm thời gian, chi phí và tăng hiệu suất làm việc cũng như hiệu quả điều trị.

  Tại Việt Nam, mô hình bệnh viện thông minh đã dần được ứng dụng trong hoạt động quản lý, khám và chữa bệnh tại một số hệ thống y tế. Theo thống kê của Bộ Y tế, đến nay có 99,5% các cơ sở khám chữa bệnh tại 63 tỉnh/thành phố trên cả nước đã kết nối liên thông với hệ thống giám định của Bảo hiểm xã hội Việt Nam. Hồ sơ y tế điện tử cũng bắt đầu triển khai tại nhiều địa phương và dự kiến đến năm 2028 tất cả các cơ sở y tế trong cả nước phải triển khai hồ sơ bệnh án điện tử. 

  Những năm gần đây, nhiều bệnh viện lớn khối công lập và đặc biệt là các bệnh viện tư nhân cũng đã không ngừng ứng dụng những thành quả công nghệ của y tế thế giới vào quá trình khám chữa bệnh như việc sử dụng hệ thống Telemedicine hội chẩn từ xa, phát triển các ứng dụng đặt lịch khám, thanh toán trực tuyến, phẫu thuật bằng Robot.

  Mô hình Bệnh viện thông minh – Xu hướng của y tế toàn cầu, giúp cảnh báo bệnh sớm, tăng hiệu quả điều trị - Ảnh 2.

  Ảnh minh họa – Ứng dụng robot trong phẫu thuật nội soi

  Hòa cùng sự phát triển và xu thế ứng dụng công nghệ vào y tế, dự kiến Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc cơ sở Mỹ Đình chính thức đi vào hoạt động vào tháng 01/2021 với mô hình bệnh viện thông minh được tích hợp nhiều công nghệ hiện đại như: App đặt lịch khám Smedic 365; màn hình đa chức năng Entertainment Unit; bản đồ chỉ dẫn 3D map; hệ thống trò chơi tương tác thông minh cho trẻ; thiết bị tương tác Kiosk-all in one tra cứu công cộng; ứng dụng hội chẩn trực tuyến Cisco; robot khám bệnh từ xa RP-Lite… sẽ giúp quá trình thăm khám, điều trị và chăm sóc y tế trở nên hiệu quả, nhanh chóng và tiết kiệm hơn cho người bệnh./.

  Ánh Dương

  Theo Nhịp sống kinh tế

  Chia sẻ

  Từ Khóa:
  doanh nghiệp

  Nguồn: https://cafef.vn

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  0902.313.677