Lợi nhuận tăng gấp 4 lần, SCI E&C xin ý kiến cổ đông trả cổ tức 70% bằng tiền mặt

Lợi nhuận tăng gấp 4 lần, SCI E&C xin ý kiến cổ đông trả cổ tức 70% bằng tiền mặt

Hội đồng quản trị (HĐQT) Công ty cổ phần SCI E&C (HNX – mã chứng khoán SCI) vừa thông qua Nghị quyết về nội dung họp Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2021 (ĐHĐCĐ) trong đó bao gồm việc xin ý kiến ĐHĐCĐ thực hiện chi trả cổ tức “khủng” bằng tiền năm 2020 với tỷ lệ lên đến 70%.

TIN MỚI

  Trước đó, HĐQT đã thông qua ngày giao dịch không hưởng quyền để tổ chức họp ĐHĐCĐ là ngày 16/03/2021 và ngày họp là ngày 12/04/2021.

  Cơ sở của tỷ lệ trả cổ tức “khủng” trên xuất phát từ kết quả hoạt động kinh doanh “bùng nổ” của năm 2020 so với các năm trước.

  Theo báo cáo tài chính hợp nhất quý IV năm 2020 mới được công bố gần đây, doanh thu thuần của công ty đạt 1.545 tỷ đồng, tăng 17,4% so với năm trước. Tính riêng quý 4, doanh thu thuần đạt 893 tỷ đồng, gấp 5 lần cùng kỳ năm 2019. Lợi nhuận trước thuế năm 2020 đạt 231 tỷ đồng, tăng gấp 2,33 lần kế hoạch lợi nhuận do Đại hội đồng cổ đông thông qua. Lợi nhuận sau thuế đạt hơn 185 tỷ đồng, gấp 4,4 lần lợi nhuận đạt được năm 2019. EPS đạt 14.574 đồng. Tổng tài sản đạt 2.822 tỷ đồng, tăng hơn 1.800 tỷ đồng so với thời điểm đầu năm.

  Lợi nhuận tăng gấp 4 lần, SCI E&C xin ý kiến cổ đông trả cổ tức 70% bằng tiền mặt - Ảnh 1.

  Tình hình kinh doanh tích cực đã tạo động lực cho giá cổ phiếu của SCI liên tục bứt phá. Nếu như ở giai đoạn đầu năm, tâm lý hoang mang lo lắng do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 đã khiến giá cổ phiếu giảm sâu xuống quanh mức 7.000 đồng/cổ phiếu thì đến cuối năm giá cổ phiếu đã đạt 52.500 đồng, ghi nhận mức tăng 650% – đứng thứ 3 trong top 10 cổ phiếu tăng mạnh nhất trong năm 2020. Có những thời điểm, thị giá cổ phiếu của SCI đã đạt mức 82.000 đồng/cổ phiếu. Sau gần 5 năm niêm yết, vốn hoá thị trường của SCI đạt khoảng 636 tỷ đồng.

  Những bước đi mới trong mảng năng lượng tái tạo

  Lý giải cho sự tăng trưởng đột biến này, SCI E&C cho biết, trong kỳ một số hạng mục, dự án mới triển khai có tỷ lệ lợi nhuận cao bắt đầu được nghiệm thu dẫn đến lợi nhuận tăng vọt.

  Lợi nhuận tăng gấp 4 lần, SCI E&C xin ý kiến cổ đông trả cổ tức 70% bằng tiền mặt - Ảnh 2.

  Trang trại điện mặt trời tại Ninh Thuận – Dự án với quy mô lớn hàng đầu tại Việt Nam được xây dựng bởi SCI.

  Với định hướng phát triển thành doanh nghiệp mạnh trong lĩnh vực năng lượng và năng lượng tái tạo, trong những năm vừa qua, SCI đẩy mạnh phối hợp cùng các nhà đầu tư xây dựng các nhà máy điện sử dụng các nguồn năng lượng bền vững như điện gió, điện mặt trời. Ngoài việc đầu tư thi công xây dựng các dự án thủy điện truyền thống, SCI đã chủ động nghiên cứu, đào tạo cán bộ, tìm kiếm cơ hội thực hiện dự án trong lĩnh vực điện mặt trời. Một trong những công trình tiêu biểu mà SCI đã thực hiện là dự án Trang trại điện mặt trời tại huyện Thuận Nam, tỉnh Ninh Thuận. Với tổng vốn đầu tư khoảng 1.300 tỷ đổng, đây là bước đi đầu tiên Công ty tiếp cận với công nghệ năng lượng tái tạo mới, hướng tới nền kinh tế công nghệ 4.0 của Chính phủ. Hiện nay, trang trại điện mặt trời đã được đưa vào sử dụng từ năm 2019 với công suất 50MW, dự án sẽ bổ sung cho hệ thống điện quốc gia hơn 82 triệu kWh, đồng thời cũng mang lại lợi nhuận lớn cho SCI.

  Lợi nhuận tăng gấp 4 lần, SCI E&C xin ý kiến cổ đông trả cổ tức 70% bằng tiền mặt - Ảnh 3.

  Dự án trang trại điện mặt trời đã được đưa vào sử dụng từ năm 2019 với công suất 50MW, dự án sẽ bổ sung cho hệ thống điện quốc gia hơn 82 triệu kWh, đồng thời cũng mang lại lợi nhuận lớn cho SCI.

  Song song với đó, SCI cũng đang có những bước tiến mạnh mẽ trong lĩnh vực điện gió. Trong năm 2020, SCI đã thi công đồng thời 5 nhà máy điện gió tại tỉnh Quảng Trị bao gồm: nhà máy điện gió Hướng Phùng 2, Hướng Phùng 3, nhà máy điện gió Gelex 1,2,3 với công suất từ 20 – 30 MW/nhà máy. Các nhà máy này dự kiến sẽ được nghiệm thu và đưa vào vận hành trong quý 2 năm 2021, hứa hẹn mang lại doanh thu và lợi nhuận “khủng” cho SCI. Bên cạnh đó, các công trình truyền thống như thuỷ điện, nhiệt điện – vốn là thế mạnh của SCI vẫn tiếp tục được triển khai tại nhiều tỉnh thành trên cả nước.

  Với tổng bức xạ năng lượng mặt trời dao động từ 4,3-5,7 triệu kWh/m2 số giờ nắng khá cao từ 2.000 – 2.600 giờ/năm cùng đường bờ biển trải dài hơn 3.000km, Việt Nam được đánh giá có tiềm năng rất lớn cả về điện mặt trời và điện gió. Đi cùng với các chính sách khuyến khích đối với phát triển năng lượng tái tạo của Chính phủ, các dự án xây dựng liên quan đến năng lượng sạch được kì vọng sẽ không ngừng gia tăng và phát triển trong những năm sắp tới. “Thừa thắng xông lên” – lãnh đạo SCI cho biết, với mục tiêu duy trì vị thế là một công ty hàng đầu trong lĩnh vực tổng thầu EPC các dự án về năng lượng, trong thời gian sắp tới, công ty sẽ tiếp tục tuyển dụng, đào tạo nâng cao trình độ, tay nghề, kĩ năng của nguồn nhân lực, đầu tư dây chuyền, thiết bị và công nghệ thi công, mở rộng thị trường, tạo đà cho sự phát triển, hoà vào sự phát triển bền vững chung của đất nước.

  Ánh Dương

  Theo Nhịp sống kinh tế

  Chia sẻ

  Từ Khóa:
  doanh nghiệp

  Nguồn: https://cafef.vn

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  0902.313.677