Khát vọng “Sếu đầu đàn” năng lượng tái tạo

Khát vọng “Sếu đầu đàn” năng lượng tái tạo

Trong bối cảnh Việt Nam đang thiếu hụt năng lượng và ứng phó với thiên tai, biến đổi khí hậu, thì phát triển năng lượng tái tạo (điện gió, mặt trời, sinh khối…) đang là giải pháp rất phù hợp và xu hướng tất yếu.

TIN MỚI

  Khát vọng “Sếu đầu đàn”

  Tháng 5 năm 2017, Tập đoàn Sao Mai đã đưa vào vận hành Nhà máy điện áp mái (công suất 1,06 MWp – vốn đầu tư 2 triệu USD), lớn nhất Việt Nam lúc bấy giờ.

  Sau nhiều năm, dòng điện ấy đã tiết kiệm hàng tỷ đồng/năm tiền điện cho Cty CP Đầu tư & Phát triển Đa quốc gia (I.D.I) và quan trọng hơn cả là Sao Mai đã ứng dụng thành công năng lượng tái tạo trong chế biến thủy sản xuất khẩu, được thế giới đánh giá rất cao về tính tiên phong này.

  Sau tiếng còi khai cuộc tạo mốc son ở lĩnh vực chưa có tiền lệ, trong 2 năm (2019 – 2020), Tập đoàn tiếp tục đầu tư lớn xây dựng nhà máy điện mặt trời tại huyện Tịnh Biên – tỉnh An Giang – công suất 210 MWp, vốn đầu tư hơn 6.000 tỷ đồng, trên diện tích gần 300 ha (gọi tắt Sao Mai Solar PV1). Trong đó, giai đọan I, công suất 104 Mwp, đã đóng điện thành công. Cùng thời gian này, Nhà máy điện mặt trời tại tỉnh Long An (Sao Mai Solar PV2) – công suất 50 MWp cũng đã phát điện thương mại với EVN.

  Mới đây, 106 Mwp giai đoạn II của Sao Mai Solar PV1 đã được ASM khởi động lắp đặt thiết bị chính và theo kế hoạch sẽ hòa lưới điện quốc gia trước 31/12/2020. Với cách vận hành thật logic và nhịp nhàng nên nguồn thu từ việc bán điện cho EVN của Tập đoàn tăng trưởng đều đặn và hiệu quả cao, ngay cả khi nền kinh tế thế giới đứng trên bờ vực khủng hoảng bởi đại dịch Covid-19.

  Theo tính toán đến hết năm nay, lượng điện năng sản xuất từ các Nhà máy điện mặt trời Sao Mai dự kiến sẽ đạt gần 500 triệu KWh/năm. Sau khi hoàn thành các dự án điện mặt trời đúng kế hoạch, trong 10 năm tới sẽ có tổng công suất phát điện ước đạt 2,5 tỷ KWh/năm. Đại diện lãnh đạo Tập đoàn chia sẻ: “Đến cuối năm 2020, Sao Mai Solar sẽ bổ sung riêng cho lưới điện An Giang gần 400 triệu kWh/năm, đặc biệt đây là nguồn điện sạch. rất quí trong bối cảnh Việt Nam đang thiếu hụt. Thứ hai, bổ sung nguồn thu cho ngân sách địa phương mỗi năm khoảng 80 tỷ tiền thuế VAT và hơn 40 tỷ thuế TNDN. Với công suất 210 MWp DC tương đương với 196,3 MWp AC, với giá mua điện của EVN giai đoạn 1 là 9,35 cent và giai đoạn 2 là 7,09 cent sẽ mang về cho Tập đoàn gần 800 tỷ đồng tiền bán điện cho EVN.”

  Thực tế đó, Tập đoàn Sao Mai ngẫu nhiên khẳng định tầm ảnh hưởng mạnh, làm “thăng hạng” Việt Nam trên bản đồ khai thác năng lượng tái tạo của thế giới.

  Khát vọng “Sếu đầu đàn” năng lượng tái tạo - Ảnh 1.

  Sao Mai Solar – Hoa mặt trời trên dãy Thất Sơn

  Chiến lược của Tập đoàn sẽ tập trung phát triển lĩnh vực năng lượng tái tạo, hiện nay, Sao Mai đã có những bước nghiên cứu, khảo sát, cũng như tiến hành các thủ tục cần thiết để triển khai hai dự án điện mặt trời lớn tại huyện Cư Jút, tỉnh Đắk Nông, trên diện tích 754ha, công suất 875 MWp và dự án tại huyện Ea H’leo, tỉnh Đắk Lắk, trên diện tích 352ha, với công suất 450 MWp kết hợp trồng cây dược liệu.

  Đất kép Solar Farm

  Từ những nơi có bức xạ nhiệt cao, vùng đất sản xuất rất kém hiệu quả, đời sống người dân cực kỳ khó khăn, Sao Mai đã dấn thân khai mở kho báu năng lượng tái tạo với kỳ vọng các dự án sẽ “cứu cánh” cho địa phương, đưa cuộc sống người dân lật sang trang mới. Dưới hàng trăm ngàn tấm pin NLMT khổng lồ là những diện tích đất cằn cỗi dần được cải tạo lại theo hướng sinh thái để canh tác, nuôi trồng các loại sản phẩm nông nghiệp sạch công nghệ cao phục vụ xuất khẩu.

  Khát vọng “Sếu đầu đàn” năng lượng tái tạo - Ảnh 2.

  Một góc Khu du lịch điện mặt trời trong Solar Farm

  “Nhà máy điện mặt trời Sao Mai nằm ở vùng bán sơn địa, sau lưng là núi trước mặt là cánh đồng mênh mông tạo nên một khung cảnh rất tuyệt vời. Tại đây có nhiều tán cây cổ thụ, với những thế đứng thật độc – lạ. Lợi thế có sẵn như thế, chỉ cần đầu tư thêm một số hạng mục dịch vụ và cảnh quan, thì đã có một khu du lịch mới và hấp dẫn.”, đại diện lãnh đạo Sao Mai Group cho biết thêm.

  Du lịch Solar Farm – một định nghĩa khác biệt về mô hình du lịch công nghệ cao hấp dẫn khách tham quan. Sao Mai Solar sẽ tạo nên một xung lực hoàn toàn mới, có giá trị xã hội và ý nghĩa quan trọng về phát triển kinh tế – chính trị cho toàn vùng. Từng bước đi thận trọng cho thấy Nhà đầu tư này đã ôm ấp khát vọng trở thành đơn vị cung cấp điện mặt trời chiến lược cho EVN, với quyết tâm đạt mục tiêu sở hữu mô hình du lịch Solar Farm tiêu biểu ở Châu Á.

  Ánh Dương

  Theo Nhịp sống kinh tế

  Chia sẻ

  Từ Khóa:
  doanh nghiệp

  Nguồn: https://cafef.vn

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  0902.313.677