“Iron Man”, Bill Gates cùng đầu tư vào công ty phát triển công nghệ giảm phát thải carbon

"Iron Man", Bill Gates cùng đầu tư vào công ty phát triển công nghệ giảm phát thải carbon

Đôi khi những đổi mới dù là nhỏ nhất lại tạo ra tác động to lớn nhất đến nỗ lực ngăn chặn biến đổi khí hậu toàn cầu. Một trong những đóng góp lớn nhất trong cuộc chiến chống biến đổi khí hậu cho đến nay là đèn LED. Loại đèn này đã cắt giảm hàng trăm triệu tấn khí thải carbon chỉ đơn giản bằng cách giảm tiêu thụ năng lượng trong các tòa nhà.

TIN MỚI

  Các công ty được hậu thuẫn bởi Robert Downey Jr. và Bill Gates đang cùng các nhà đầu tư như Amazon và Tony Fadell (nhà phát minh iPod) đang tham gia đầu tư vào một công ty có tên Turntide Technologies. Công ty được cho là sẽ tạo ra một sự đổi mới tiếp theo trong nỗ lực làm chậm biến đổi khí hậu toàn cầu của thế giới với một loại động cơ điện tốt hơn.

  Steve Levin – đồng sáng lập FootPrint Coalition cho biết: “Công nghệ và cách tiếp cận của Turntide trong việc khôi phục lại hành tinh của chúng ta sẽ trực tiếp làm giảm mức tiêu thụ năng lượng”.

  Turntide cho biết hoạt động của các tòa nhà là nguyên nhân gây ra 40% lượng khí thải CO2 trên toàn thế giới. Theo Bộ Năng lượng Hoa Kỳ (DOE), một phần ba năng lượng được sử dụng trong các tòa nhà thương mại bị lãng phí. Công nghệ tòa nhà thông minh bổ sung thêm một màng lọc thông minh để giảm thiểu lãng phí bằng cách tự động điều khiển ánh sáng, điều hòa không khí, hệ thống sưởi, thông gió và các hệ thống thiết yếu khác. Và động cơ điện của Turntide có thể giúp tiết kiệm hơn nữa.

  Đó là lý do tại sao các nhà đầu tư đã bỏ hơn 100 triệu USD vào Turntide chỉ trong sáu tháng qua.

  Iron Man, Bill Gates cùng đầu tư vào công ty phát triển công nghệ giảm phát thải carbon - Ảnh 1.

  Tony Fadell, nhà phát minh ra iPod, đồng thời là người sáng lập và là cựu giám đốc điều hành của Nest. Ảnh: Christophe Morin / IP3 / Getty Images

  Công ty do giám đốc điều hành kiêm chủ tịch Ryan Morris đứng đầu. Công nghệ của Turntide được phát triển ban đầu tại Viện Công nghệ Illinois và đang được đưa vào thương mại hóa.

  Cải tiến cơ bản của Turntide là một động cơ được điều khiển bằng phần mềm hay còn gọi là động cơ chuyển đổi từ trở, sử dụng xung năng lượng đặc biệt thay vì dòng điện liên tục. Theo Morris, công nghệ này đã trải qua 11 năm phát triển.

  Một công ty đầu tư có tên Meson Capital đã mua lại công nghệ này vào năm 2013 và phải mất  thêm 4 năm phát triển trước khi các động cơ thực sự có thể hoạt động thử nghiệm, Morris cho biết. Công ty đã dành ba năm qua để phát triển chiến lược thương mại hóa và chứng minh giá trị trên thị trường ban đầu. 

  Việc trang bị thêm hệ thống thông gió sưởi ấm và làm mát trong các tòa nhà đóng góp chính vào 28% lượng khí thải carbon dioxide của ngành xây dựng dẫn đến biến đổi khí hậu toàn cầu.

  Morris nói: “Nhiệm vụ của chúng tôi là thay thế mọi động cơ trên thế giới”. 

  Ông ước tính rằng công nghệ này có thể áp dụng cho 95% nơi sử dụng động cơ điện hiện nay, nhưng trọng tâm ban đầu sẽ là các tòa nhà thông minh vì đây là địa điểm dễ bắt đầu nhất và có thể có một số tác động lớn tức thì đến việc sử dụng năng lượng.

  “Những gì chúng tôi đang làm tác động đến carbon khá lớn”, theo Morris. “Mức năng lượng trung bình trong các tòa nhà đã giảm 64%. Nếu chúng tôi có thể thay thế tất cả động cơ trong các tòa nhà ở Mỹ, thì lượng carbon giảm tải tương đương 300 triệu tấn hấp thụ mỗi năm”. 

  Công ty hiện đã huy động được khoảng 180 triệu USD tiền đầu tư.


  Hứa Vân

  Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

  Chia sẻ

  Từ Khóa:
  biến đổi khí hậu, robert downey jr., công nghệ chống biến đổi khí hậu

  Nguồn: https://cafef.vn

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  0902.313.677