Đà Nẵng yêu cầu doanh nghiệp tuân thủ các quy định về kinh doanh bất động sản

Sở Xây dựng Đà Nẵng vừa có văn bản gửi các sở ngành, địa phương liên quan, các chủ đầu tư, doanh nghiệp kinh doanh bất động sản về việc về việc tuân thủ các quy định của pháp luật về kinh doanh bất động sản.

Theo đó, để việc kinh doanh bất động sản trên địa bàn thành phố Đà Nẵng được thực hiện đúng pháp luật và quyền lợi của người tham gia được đảm bảo, Sở Xây dựng lưu ý, chủ đầu tư các dự án bất động sản; các doanh nghiệp kinh doanh bất động sản chỉ được đưa bất động sản (bất động sản có sẵn và bất động sản hình thành trong tương lai) vào kinh doanh khi đáp ứng đủ các điều kiện theo quy định của Luật Kinh doanh bất động sản, Nghị định và các quy định khác liên quan.

Sở Xây dựng Đà Nẵng yêu cầu chủ đầu tư, các doanh nghiệp kinh doanh bất động sản cần tuân thủ quy định của pháp luật
Sở Xây dựng Đà Nẵng yêu cầu chủ đầu tư, các doanh nghiệp kinh doanh bất động sản cần tuân thủ quy định của pháp luật về kinh doanh bất động sản.

Sở Xây dựng yêu cầu chủ đầu tư các dự án bất động sản; các doanh nghiệp kinh doanh bất động sản chịu hoàn toàn trách nhiệm trước pháp luật khi để xảy ra sai phạm trong việc đầu tư xây dựng dự án, kinh doanh bất động sản tại dự án. Các tổ chức, cá nhân chỉ thực hiện giao dịch bất động sản tại các dự án bất động sản đã đủ điều kiện đưa vào kinh doanh theo quy định của Luật Kinh doanh bất động sản và quy định khác có liên quan.

Sở Xây dựng cũng đề nghị Sở Tài nguyên & Môi trường, Văn phòng Đăng ký đất đai thành phố, UBND các quận, huyện phối hợp chỉ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất đối với các dự án bất động sản đã đủ điều kiện theo quy định; đặc biệt lưu ý việc cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở đối với các trường hợp tổ chức, cá nhân nước ngoài. Đồng thời, rà soát, xử lý đối với các trường hợp đã cấp giấy chứng nhận sở hữu nhà ở cho tổ chức, cá nhân nước ngoài tại các dự án không cho phép tổ chức, cá nhân nước ngoài được quyền sở hữu nhà ở. Lưu ý, tổ chức, cá nhân nước ngoài sở hữu nhà ở tại dự án xây dựng nhà ở thương mại phải đảm bảo quy định tại Chương VII, Nghị định số 99/2015/NĐ-CP…Và Sở Xây dựng Đà Nẵng trước đó (ngày 30/1/2019) cũng đã công bố danh sách các dự án nhà ở thương mại cho phép và không cho phép tổ chức, cá nhân nước ngoài được quyền sở hữu nhà ở.

Sở Xây dựng cũng đề nghị Sở Tư pháp phối hợp yêu cầu các Văn phòng công chứng chỉ thực hiện công chứng các hồ sơ giao dịch bất động sản đối với các dự án bất động sản đã đủ điều kiện đưa vào kinh doanh theo quy định, trong đó lưu ý các nội dung quy định; thường xuyên kiểm tra, xử lý các hành vi vi phạm pháp luật trong hoạt động công chứng.

Được biết, thời gian gần đây tại thị trường bất động sản Đà Nẵng xảy ra tình trạng nhiều doanh nghiệp bất động sản và “cò” đất lợi dụng việc UBND thành phố Đà Nẵng công bố điều chỉnh quy hoạch chung và đầu tư dự án cảng Liên Chiểu, dự án khu du lịch nghỉ dưỡng Làng Vân để tung tin “sốt đất ảo” nhằm trục lợi.

Trong ngày 2/4 vừa qua, Sở Tài nguyên và Môi trường Đà Nẵng Đà Nẵng cũng đã có văn bản bác bỏ thông tin “sốt đất ảo” nói trên và nhận định: “Có thể có hiện tượng đầu cơ tạo “sốt ảo” để trục lợi tập trung ở các khu vực có các dự án lớn chuẩn bị triển khai. Vì vậy, khuyến cáo người dân và các nhà đầu tư cần tìm hiểu kỹ thông tin có liên quan đến khu đất, dự án dự kiến đầu tư, để tránh rơi vào các chiêu trò thổi phồng thị trường, tăng giá đất ảo như đã từng xảy ra trước đây”, Sở Tài nguyên và Môi trường Đà Nẵng nhấn mạnh.”

Nguồn: https://baodautu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0902.313.677