Công ty gia đình nhà ông Trump nợ chồng chất

Công ty gia đình nhà ông Trump nợ chồng chất

Công ty gia đình nhà ông Trump đang gặp nhiều khó khăn về tài chính.

TIN MỚI

  Công ty của gia đình của tổng thống Donald Trump phải xử lý hơn 400 triệu USD nợ sắp đáo hạn trong bối cảnh bất động sản gặp khó vì suy thoái kinh tế. Các chuyên gia nhận định, nếu ông Trump tái đắc cử, do sự phức tạp, khó khăn về đạo đức và rắc rối chính trị khi cho vay một tổng thống đương nhiệm, tình trạng tài chính của công ty này có thể còn gặp nhiều thách thức hơn nếu ông Trump tái đắc cử.

  Mặc dù, nếu so với khối tài sản hiện có, khối nợ của Trump Organization không hề nặng nề. Công ty này cũng vẫn đang tạo ra dòng tiền lớn từ hoạt động kinh doanh và bán tài sản. Tuy nhiên, thị trường cho vay bất động sản thương mại đang gặp khó.

  “Nguồn vốn vẫn có đủ cho các thương vụ phù hợp, chỉ có điều môi trường đang ngày càng nhiều thách thức hơn”, theo Steven Buchwald – Giám đốc Mission Capital Advisors – một công ty chuyên giúp thu xếp tài chính cho các thương vụ bất động sản thương mại.

  Chưa kể đến việc, các thương vụ phải vay nợ của ông Trump có thể khiến ông chịu nhiều sự dò xét hơn từ các đối thủ nếu tái đắc cử. Đảng Dân chủ cho biết khối nợ này có thể tác động đến cách ông Trump điều hành kinh tế. Họ từng nêu ra vấn đề tài chính của tổng thống sau khi New York Times công bố hồ sơ thuế và các khoản nợ mà ông Trump đứng ra bảo lãnh.

  Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi thì từng gọi các khoản nợ của Trump Organization là vấn đề an ninh quốc gia. Trong khi đó, công ty này lại hoàn toàn phủ nhận, khẳng định ông Trump không tham gia quyết định các vấn đề kinh doanh khi làm tổng thống, dù sở hữu gần như toàn bộ tài sản tại đây.

  WSJ cho biết có rất ít tổ chức tài chính sẵn sàng làm việc với ông Trump từ trước khi ông đắc cử, do lịch sử tài chính phức tạp của vị Tổng thống Mỹ. Chỉ có 2 nhà băng sẵn sàng làm điều này là Deutsche Bank và Ladder Capital Corp, thì gần đây đều đang gặp rắc rối, khiến họ khó cho vay hơn.

  Một thách thức khác đến từ chính tài sản của Trump Organization. Các tòa nhà văn phòng của công ty này tập trung ở Manhattan – khu vực chịu tác động mạnh của đại dịch và đang chật vật phục hồi. Các sân golf và khách sạn cũng bị ảnh hưởng vì khách du lịch giảm sút, các lệnh phong tỏa và kinh tế tăng trưởng chậm lại.

  Một trong những khoản nợ đầu tiên sắp đáo hạn là 100 triệu USD của Trump Tower, vào tháng 9/2022. Các khoản nợ khác gắn với các mảng kinh doanh khác, như khách sạn hay sân golf, vốn cũng đang chịu tác động mạnh của đại dịch. Deutsche Bank đã cho vay 125 triệu USD cho Trump National Doral Miami golf resort, đáo hạn năm 2023 và 170 triệu USD cho Trump International Hotel ở Washington, đáo hạn năm 2024.

  Việc ông Trump vẫn giữ quyền sở hữu với doanh nghiệp khi là Tổng thống từ lâu đã bị nhiều người chỉ trích. Họ lo ngại ông có thể ra quyết định có lợi cho bản thân và tổ chức cho vay cũng có thể có động cơ khác khi ông Trump còn ở Nhà Trắng. “Những người sẵn sàng bơm tiền để tái cấp vốn các khoản nợ của ông Trump là những người không thực sự quan tâm đến tiền”, Richard Painter – cựu luật sư tại Nhà Trắng dưới thời Tổng thống George W. Bush cho biết, “Vì họ muốn thứ khác từ ông Donald Trump”.

  Trump Organization thì cho biết công ty này đã nỗ lực giảm xung đột lợi ích, như quyên góp lợi nhuận từ các chính phủ nước ngoài cho Bộ Tài chính Mỹ. Họ cũng không lo lắng về khối nợ hiện tại. Eric Trump – người điều hành các hoạt động thường ngày của công ty khi cha làm Tổng thống Mỹ – cho biết quản lý nợ là ưu tiên hàng đầu của họ. “Chúng tôi sẽ không bao giờ là công ty gánh khối nợ lớn”, Eric Trump cho biết hồi giữa năm.

  Vài năm gần đây, gia đình ông Trump đã có thêm hàng chục triệu USD từ việc bán tài sản. Số liệu từ hồ sơ vay cho thấy một số tài sản giá trị cao của ông Trump hoạt động không như kỳ vọng trong thời gian ông làm Tổng thống. Theo hãng nghiên cứu Trepp, dòng tiền thuần từ các bất động sản thương mại của nhà ông Trump có thể chỉ đạt 12 triệu USD năm nay. Tỷ lệ lấp đầy chỉ là 82%.

  Vì thu nhập từ các bất động sản này là yếu tố quyết định chính về quy mô khoản vay, Trump Organization có thể phải giảm vay nợ và tập trung hơn vào cổ phiếu.

  Các khoản vay của ông Trump khiến nhiều nhà đầu tư tại Wall Street lo ngại, trong đó có các quỹ lớn như Fidelity Investments, Vanguard Group, Neuberger Berman Group, TIAA, Morningstar. Họ đã tham gia vào 6 thương vụ trái phiếu, trong đó có cả các khoản vay của ông Trump.

  Bất động sản bị giảm định giá cũng ảnh hưởng đến các tổ chức cho vay như Ladder. Đầu năm nay, họ đã bị yêu cầu bổ sung ký quỹ, khiến công ty phải giảm vay ngắn hạn, bán bớt các khoản vay và phát hành thêm cổ phiếu để có tiền mặt. Hồi tháng 7, CEO Brian Harris cho biết công ty này đang chuẩn bị “cho một đợt suy thoái mạnh sẽ kéo dài một năm”.

  Deutsche Bank – một tổ chức cho vay lớn khác với công ty của ông Trump – năm 2016 từng từ chối đề nghị của ông Trump (khi đó còn là ứng cử viên Tổng thống Mỹ) về việc tăng cho vay Trump National Doral Miami. Gần đây, nhà băng này lại gặp rắc rối pháp lý với giới chức Mỹ. Hồi tháng 7, họ bị phạt 150 triệu USD vì một số sai sót về quản trị. Deutsche Bank còn đang bị giám sát chặt với hoạt động kiểm soát rửa tiền.

  Trump Organization từng có nhiều cuộc nói chuyện với nhà băng Đức nhiều lần hồi đầu năm nay về khả năng giãn nợ khi đại dịch xuất hiện. Dù vậy, kết quả của các cuộc đàm phán này không được tiết lộ.

  Theo Vân Đàm

  Tổ Quốc/WSJ

  Chia sẻ

  Từ Khóa:
  trump, Trump Organization, khó khăn tài chính

  Nguồn: https://cafef.vn

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  0902.313.677