Chân dung Phó Tổng Giám Đốc liên doanh Samsung C&T – SMC

Chân dung Phó Tổng Giám Đốc liên doanh Samsung C&T - SMC

Hai mươi chín tuổi, nhiệt huyết, và tư duy của một anh kỹ sư chính hiệu. Đó là những ấn tượng đầu tiên của chúng tôi về Nguyễn Ngọc Đăng Khoa, Phó Tổng Giám Đốc của liên doanh mới được thành lập giữa Samsung C&T và đối tác Việt Nam – Công ty CP Đầu tư Thương mại SMC.

TIN MỚI

Ngày 20/1, Samsung C&T thông báo liên doanh với một đối tác Việt Nam – Công ty CP Đầu tư Thương mại SMC xây dựng trung tâm gia công thép cao cấp tại khu vực Châu Á. Đây là một quyết định bất ngờ của Samsung bởi dự án này không đầu tư 100% vốn nước ngoài tại thị trường Việt Nam như trước đây.

Được biết tên chính thức của liên doanh là VSSC dưới sự quản lý của Tổng Giám Đốc Điều Hành Min Young-Hyun và Phó Tổng Giám đốc: anh Nguyễn Ngọc Đăng Khoa. Trong quá trình tìm hiểu dự án, chúng tôi đã có dịp trò chuyện với anh Nguyễn Ngọc Đăng Khoa và lập tức ấn tượng với lối tư duy nhạy bén của anh.

Là Phó Tổng Giám Đốc trong các công ty thành viên và liên doanh của Samsung tại Châu Á, anh có thể chia sẻ về quá trình đạt được vị trí hiện tại cùng những cơ hội và áp lực mà vị trí này mang đến?

Trước khi về với liên doanh Samsung C&T – SMC tôi đã có nhiều năm công tác với nhiều đối tác trong và ngoài nước trong ngành thép Việt Nam. Điều này giúp tôi có sự am hiểu về cả thị trường nội địa và quốc tế, phù hợp với định hướng của Samsung. Tôi nghĩ đây là lý do để ban lãnh đạo hai bên ủng hộ tôi giữ vị trí này trong giai đoạn khởi đầu của liên doanh.

Tôi tin bản thân sẽ được cọ xát, học hỏi khi làm việc ở môi trường năng động như chuỗi cung ứng toàn cầu của Samsung. Tôi cũng đã quen với môi trường làm việc áp lực cao nên không cảm thấy quá khó khăn để thích ứng vị trí mới.

Được đào tạo bài bản ở nước ngoài có lợi thế gì trong quá trình làm việc hay cách xử lý vấn đề của anh?

Tôi làm việc trái ngành khi có bằng Thạc sĩ về Công Nghệ Thông Tin của Đại học Công Nghệ Sydney, Úc nhưng lại nối nghiệp ba làm kinh doanh. Thời gian đầu về Việt Nam tuy có chút khó khăn nhưng cách tư duy của một kỹ sư công nghệ đã giúp tôi học hỏi và nắm bắt kiến thức để thực hiện thành công những dự án trong ngành thép Việt. Hiện tôi cũng đang là Phó chủ tịch Hội cựu Du học sinh Úc tại TP.HCM nên thường xuyên nhận được sự hỗ trợ từ cộng đồng du học sinh Úc tại Việt Nam.

Chân dung Phó Tổng Giám Đốc liên doanh Samsung C&T - SMC - Ảnh 1.

Anh Nguyễn Ngọc Đăng Khoa (thứ 2 từ phải qua) cùng với bà Julianne Cowley – Tổng Lãnh Sự Úc tại TPHCM (thứ 2 từ trái qua) trong sự kiện NAIDOC Week.

Anh có thể chia sẻ lý do vì sao phía Samsung C&T tiến hành liên doanh với SMC?

Tôi cho rằng Samsung có xu hướng địa phương hóa chuỗi cung ứng nếu đối tác đáp ứng được các điều kiện của họ. SMC có ưu thế nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực gia công thép cũng như am hiểu các chuỗi cung ứng tại thị trường Việt Nam và Đông Nam Á. Từ thời ba tôi còn là Tổng Giám Đốc SMC thì ông đã rất chú trọng xây dựng các chuỗi cung ứng và hợp tác quốc tế. Hiện nay SMC cũng đang liên doanh với các tập đoàn Nhật Bản như Hanwa, Sumitomo và Toami.

Theo anh, dự án sẽ mang đến những thay đổi nào cho thị trường thép Việt?

Trung tâm gia công thép của Samsung C&T – SMC được thành lập với mục đích cung cấp nguồn thép đã qua gia công có độ chính xác cao cho các dây chuyền sản xuất sản phẩm điện tử của Samsung tại khu vực Châu Á. Cũng như đáp ứng nhu cầu thép cao cấp cho linh kiện điện tử và điện gia dụng tại thị trường Đông Nam Á.

Từ đây một công ty liên doanh Việt Nam đã có thể sản xuất những sản phẩm tinh vi cho ngành điện tử, tạo ra việc làm và đóng góp cho ngân sách địa phương, vẽ nên một bức tranh mới cho ngành thép Việt.

Là người trực tiếp thương thảo với Samsung C&T, anh có thể chia sẻ những điểm cần chú ý khi các doanh nghiệp Việt phải thương thảo với các tập đoàn quốc tế?

Tôi nghĩ điều cần phải có là tài chính, kiến thức, niềm tin. Điều kiện tài chính để doanh nghiệp Việt giữ vững lập trường khi thương thảo với các tập đoàn quốc tế. Kiến thức về kinh tế và pháp luật để hoạch định những chiến lược đúng đắn. Và niềm tin được xây dựng giữa các đối tác để ổn định mối quan hệ hợp tác. Tôi may mắn khi có sự hỗ trợ từ công ty, gia đình, các chuyên gia trong ngành, cũng như niềm tin từ đối tác Samsung.

Anh có thể chia sẻ những dự định sắp tới của bản thân dưới cương vị mới?

Dự định hiện tại của tôi là tiếp tục hoàn thành tốt công việc đúng với vai trò của mình, phát triển hoạt động kinh doanh của Samsung C&T – SMC. Trong tương lai, tôi mong muốn góp sức mở rộng quy mô và đa dạng hoá sản xuất trong các dự án của cả Samsung C&T và SMC.

Ánh Dương

Theo Nhịp sống kinh tế

Chia sẻ

Từ Khóa:
doanh nghiệp

Nguồn: https://cafef.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0902.313.677