Bóng dáng người nhà Bitexco tại hai dự án điện mặt trời, cuộc đua năng lượng tái tạo chính thức khởi động?

Bóng dáng người nhà Bitexco tại hai dự án điện mặt trời, cuộc đua năng lượng tái tạo chính thức khởi động?

Dự án điện mặt trời Nhị Hà. Nguồn: Bitexco

Mỹ Sơn 1 và Mỹ Sơn 2 vừa thông báo huy động gần 1.500 tỷ đồng trái phiếu tạo nguồn lực triển khai hai dự án điện mặt trời tỉnh Ninh Thuận. Nhiều chi tiết cho thấy mối liên hệ với người nhà Bitexco, một cái tên đáng chú ý trong lĩnh vực năng lượng.

TIN MỚI

  Theo thông tin từ Sở giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX), Công ty TNHH Điện mặt trời Mỹ Sơn 1 và Công ty TNHH Điện mặt trời Mỹ Sơn 2 vừa phát hành thành công lần lượt 730 tỷ đồng và 750 tỷ đồng trái phiếu tại thời điểm cuối tháng 8 vừa qua. Kỳ hạn của các lô trái phiếu kéo dài từ 3 đến 10 năm. Lãi trái phiếu được trả định kỳ 3 tháng, tuy nhiên không tiết lộ mức lãi suất.

  Hai công ty nói trên là chủ đầu tư các dự án điện mặt trời cùng tên tại tỉnh Ninh Thuận. Tổng mức đầu tư của Mỹ Sơn 1, Mỹ Sơn 2 theo công bố ban đầu vào khoảng 2.300 tỷ đồng. Cả hai đều có chung địa chỉ trụ sở và cùng Chủ tịch HĐQT là ông Đặng Thanh Bình.

  Theo tìm hiểu, đây là một cái tên đáng chú ý. Ngoài Mỹ Sơn 1, Mỹ Sơn 2, ông Bình còn đang là đại diện pháp luật của hàng chục doanh nghiệp khác, tập trung chủ yếu vào lĩnh vực năng lượng (thủy điện, điện mặt trời…).

  Bóng dáng người nhà Bitexco tại hai dự án điện mặt trời, cuộc đua năng lượng tái tạo chính thức khởi động? - Ảnh 1.

  Các doanh nghiệp do ông Đặng Thanh Bình đứng tên. Nguồn: Tổng cục thuế

  Trong đó, cơ cấu sở hữu của các công ty này khá phức tạp và chồng chéo lẫn nhau. Như CTCP Đầu tư Năng lượng Hoàng Sơn đang nắm 96% Mỹ Sơn 1, CTCP Đầu tư Năng lượng Hoàng Sơn 2 sở hữu 98,75% Mỹ Sơn 2. Phần vốn còn lại của cả hai dự án thuộc về BB Power Holdings.

  Thực tế, cả Mỹ Sơn 1 và Mỹ Sơn 2 cùng được sáng lập bởi CTCP Đầu tư Năng lượng – Xây dựng – Thương mại Hoàng Sơn (Hoàng Sơn Việt Nam), một doanh nghiệp có tiếng tăm tại tỉnh Hòa Bình.

  Hoàng Sơn Việt Nam có tuổi đời gần 20 năm, hoạt động chính trong các lĩnh vực thương mại vật liệu, xây dựng, đầu tư bất động sản, năng lượng… Chủ tịch công ty này là ông Nguyễn Cao Sơn, cũng là Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp tỉnh nhiệm kỳ 2015 – 2020.

  Thành lập Mỹ Sơn 1 và Mỹ Sơn 2 với số vốn đăng ký lần lượt 300 tỷ đồng và 360 tỷ đồng, các cổ đông sáng lập quyết định giảm vốn của hai công ty này xuống còn vài chục tỷ đồng chỉ sau đó vài tháng. Trong giai đoạn này, tại hai dự án diễn gia sự chuyển giao quyền sở hữu giữa các nhóm nhà đầu tư, và mối liên hệ với ông Đặng Thanh Bình xuất hiện. Cổ đông mới thực hiện tăng vốn đăng ký trở lại cho Mỹ Sơn 1 và Mỹ Sơn 2 như thời điểm hiện tại, lần lượt lên mức 410 tỷ đồng và 350 tỷ đồng.

  Đối chiếu các dữ liệu thu thập, chúng tôi biết được rằng ông Đặng Thanh Bình chính là Tổng giám đốc, người đại diện pháp luật của Công ty TNHH Đường BT Chu Văn An, chủ đầu tư dự án cùng tên thuộc Công ty TNHH Tập đoàn Bitexco (Bitexco Group).

  Trong số các doanh nghiệp mà ông Bình đứng tên, CTCP Quang Đức Kon Tum (chủ đầu tư hai dự án thủy điện Đăk Mi 1 và Đăk  Mi 1A) thuộc sở hữu của Tổng công ty Xây dựng Bạch Đằng. Theo báo Đấu thầu, giữa năm 2019, Công ty Bạch Đằng đã sử dụng 50 triệu cổ phần, tương đương 99,98% của Quang Đức Kon Tum làm tài sản đảm bảo phát hành 600 tỷ đồng trái phiếu. 

  Đứng sau Công ty Xây dựng Bạch Đằng là Vũ Quang Bảo, ông này mua thâu tóm 94,61% vốn điều lệ từ đợt thoái vốn của Bộ Xây dựng năm 2018. Đến đây, các mối liên hệ đã bắt đầu rõ ràng hơn. Ông Vũ Quang Bảo cùng anh trai Vũ Quang Hội là những thành viên sáng lập Bitexco Group, đồng thời cũng đang lần lượt đảm nhiệm các chức vụ Tổng giám đốc và Chủ tịch HĐQT.

  Nhưng giới kinh doanh cũng biết rằng, ông Bảo có sự nghiệp kinh doanh của riêng mình, gắn với cái tên CTCP BB Group và thương hiệu BB.

  Bóng dáng người nhà Bitexco tại hai dự án điện mặt trời, cuộc đua năng lượng tái tạo chính thức khởi động? - Ảnh 2.

  Các doanh nghiệp do ông Vũ Quang Bảo đứng tên. Nguồn: Tổng cục thuế

  Không chỉ sở hữu Quang Đức Kon Tum, Công ty Xây dựng Bạch Đằng còn là cổ đông nắm 64,44% cổ phần tại Công ty TNHH BB Hydro Power Đăk Spi, phần còn lại thuộc về BB Power Holdings. Ngoài ra, công ty của ông Bảo cũng là ông chủ của Công ty TNHH Hydro Power Đăk Mi. Tất cả những cái tên này đều là doanh nghiệp do ông Đặng Thanh Bình đứng tên. 

  Như vậy, rất có thể ông Bình là người được giao nhiệm vụ đại diện thay cho ông Vũ Quang Bảo tại một số khoản đầu tư vào dự án năng lượng.

  Trong cơ cấu, BB Power Holdings đóng vai trò tương đối quan trọng. Công ty này là cổ đông sáng lập, góp 90% vào CTCP BB Sunrise Power. BB Power Holdings cũng nắm trong tay 90% Công ty TNHH Thủy điện Sông Lô 2, còn ông Vũ Quang Bảo nắm 10% còn lại. 

  Vẫn chưa rõ các  doanh nghiệp nói trên có phải là khoản đầu tư của Bitexco Group hay chỉ của riêng ông Vũ Quang Bảo. Tuy nhiên, thông qua Mỹ Sơn 1, 2,bóng dáng của anh em nhà họ Vũ bắt đầu xuất hiện. Một thế lực đáng gờm trong ngành năng lượng nhưng đến thời điểm hiện tại vẫn tỏ ra im hơi lặng tiếng với cuộc đua điện tái tạo.

  Bạch Mộc

  Theo Nhịp sống kinh tế

  Chia sẻ

  Từ Khóa:
  điện mặt trời Mỹ Sơn, Bitexco, vũ quang bảo, vũ quang hội, năng lượng tái tạo

  Nguồn: https://cafef.vn

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  0902.313.677