Big Hit Entertainment và con đường trở thành triệu phú đô la của các chàng trai BTS

Big Hit Entertainment và con đường trở thành triệu phú đô la của các chàng trai BTS

Nhóm nhạc BTS. (Ảnh: JON KOPALOFF/FILMMAGIC/GETTY IMAGES)

Sau nhiều năm liên tục phát triển, Big Hit đã làm điều mà rất nhiều người mong chờ khi chính thức thông báo về đợt IPO của mình. Họ dự kiến sẽ trở thành một trong những công ty giải trí lớn nhất được niêm yết trên sàn giao dịch chứng khoán Hàn Quốc.

TIN MỚI

  BTS là một trong những nhóm nhạc Hàn Quốc nổi tiếng và thành công nhất trong lịch sử âm nhạc của nước này. Với hàng loạt album xuất hiện trên bảng xếp hạng Billboard 200 từ năm 2015, tầm ảnh hưởng của nhóm nhạc này đã vươn ra toàn cầu. Họ đã bán được tới hơn 20 triệu album trên Gaon Music Chart và là nhóm nhạc đầu tiên không nói tiếng Anh khiến sân vận động Wembley tại Anh không còn một ghế trống trong buổi biểu diễn của nhóm tại quốc gia này.

  Có thể thấy, với những thành công hiếm có đối với một nhóm nhạc châu Á như vậy, BTS đã trở thành một biểu tượng tại Hàn Quốc; và công ty đứng đằng sau họ – Big Hit Entertainment cũng trở thành thế lực hàng đầu trong làng ghi âm.

  Big Hit Entertainment và con đường trở thành triệu phú đô la của các chàng trai BTS - Ảnh 1.

  BTS đem lại tới 0.3% GDP cho Hàn Quốc, một con số khổng lồ (Ảnh: Statista)

  Được thành lập vào năm 2005 bởi ông Bang Si-hyuk, tuy nhiên tên tuổi của Big Hit Entertainment chỉ thực sự nổi lên từ khi họ bắt đầu tuyển thành viên và đưa nhóm nhạc BTS ra ánh sáng. Cùng với sự thành công vang dội của BTS trong những năm qua, Big Hit cũng theo đó mà dần dần vươn lên, trở thành một trong những công ty ghi âm hàng đầu tại xứ sở Kim chi. Tính tới cuối năm 2019, hãng này đạt doanh thu 503 triệu USD và lợi nhuận sau thuế tới 82.4 triệu USD, một con số đáng mơ ước đối với rất nhiều doanh nghiệp tại khu vực Châu Á. Tính đến tháng 8 năm nay, hãng sở hữu khoảng 800 nhân viên với rất nhiều công ty con trải dài tại Hàn Quốc. Tuy nhiên, Big Hit phụ thuộc rất nhiều vào nhóm nhạc BTS, với lần lượt khoảng 87,7% và 97,4% doanh thu trong nửa đầu năm 2020 và năm 2019 đến từ nhóm nhạc “con cưng” này.

  Big Hit Entertainment và con đường trở thành triệu phú đô la của các chàng trai BTS - Ảnh 2.

  Big Hit là hãng giải trí có lợi nhuận hoạt động cao nhất tại Hàn Quốc năm 2018 (Ảnh: Statista)

  Sau nhiều năm hoạt động dưới hình thức doanh nghiệp tư nhân, cuối cùng thì Big Hit cũng công bố kế hoạch trở thành công ty đại chúng thông qua hình thức IPO tại sàn giao dịch chứng khoán Hàn Quốc. Cổ phiếu của công ty quản lý đằng sau hiện tượng K-pop toàn cầu BTS sẽ được phát hành ở mức từ 105.000 – 135.000 won (tương đương 115 USD)/ cổ phiếu, theo thông tin tại hồ sơ pháp lý của công ty trình lên trước khi niêm yết. Nếu chính thức niêm yết với mức giá 135.000 won/ cổ phiếu (được dự kiến sẽ chính thức giao dịch vào giữa tháng 10 năm nay), công ty sẽ huy động được 962,55 triệu won, tương đương 822 triệu USD và mang lại cho Big Hit mức định giá thị trường là 4,8 nghìn tỷ won, tương đương 4,1 tỷ USD, theo Bloomberg. Đây sẽ là thương vụ chào bán cổ phiếu lớn nhất tại Hàn Quốc kể từ tháng 7 năm 2017 cho tới nay.

  Big Hit Entertainment và con đường trở thành triệu phú đô la của các chàng trai BTS - Ảnh 3.

  Big Hit được dự kiến sẽ huy động tới gần 1 tỷ USD sau đợt phát hành đầu tiên ra công chúng (Ảnh: Big Hit Twitter)

  Ngay sau khi Big Hit chào bán thành công cổ phiếu của mình, dự kiến cả bảy thành viên của nhóm nhạc nam BTS đều sẽ trở thành những triệu phú đô la. Mỗi thành viên của nhóm nhạc đều được trao cho khoảng 68,000 cổ phiếu, tương đương với khoảng hơn 8 triệu đô la Mỹ cho mỗi người. Đây là phần thưởng xứng đáng cho những nỗ lực của họ trong nhiều năm qua, khi đã đưa danh tiếng nhóm nhạc và công ty ra ngoài lãnh thổ Hàn Quốc. Chủ tịch công ty – nhà sản xuất âm nhạc kỳ cựu Bang Si-Hyuk hiện đang nắm giữ 43% cổ phần của Big Hit, dự kiến sẽ trở thành tỷ phú ngay sau đợt chào bán này.

  Các hồ sơ đặt mua cổ phiếu của BigHit cho thấy các nhà đầu tư tổ chức đã đăng ký mua vào gấp nhiều lần so với số lượng phát hành càng khẳng định tiềm năng khổng lồ của doanh nghiệp trong tương lai. Không chỉ có vậy, lực lượng fan hùng hậu của BTS cũng rất muốn sở hữu cổ phiếu của Big Hit càng làm đợt IPO lần này trở nên nóng hơn bao giờ hết. Sau khi thông tin về đợt IPO tới đây của Big Hit được công bố, cổ phiếu của các công ty khác trong ngành đã tăng mạnh. Cổ phiếu của YG Entertainment đóng cửa cao hơn gần 12%; cổ phiếu của một ông lớn khác trong ngành giải trí là JYP Entertainment cũng tăng 9,9% cho thấy sức ảnh hưởng rộng lớn của Big Hit đối với ngành công nghiệp giải trí tại Hàn Quốc.

  Trong năm nay, mặc dù đại dịch Covid – 19 đã khiến cho những buổi trình diễn âm nhạc phải hủy bỏ, cùng với đó là người tiêu dùng giảm chi tiêu, nhưng BTS và Big Hit vẫn tiếp tục phát triển. Tháng 8 vừa qua, ca khúc tiếng Anh của nhóm là “Dynamite” đã được phát hành và phá kỷ lục YouTube về nhiều lượt xem nhất trong khoảng thời gian 24 giờ, với 101,1 triệu lượt xem. Với việc BTS ký hợp đồng cho tới hết năm 2024 với Big Hit, đây sẽ là sự đảm bảo cho thành công của công ty trong nhiều năm tới đây với hàng loạt dự án ca nhạc đã được lên kế hoạch trước trong tương lai.

  Phạm Tiến Đạt

  Theo Nhịp sống kinh tế

  Chia sẻ

  Từ Khóa:
  bts, kpop, ipo, Big Hit

  Nguồn: https://cafef.vn

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  0902.313.677