6 Nghệ nhân PNJ được phong tặng nghệ nhân ưu tú ngành kim hoàn

6 Nghệ nhân PNJ được phong tặng nghệ nhân ưu tú ngành kim hoàn

Tối 15/12/2020, lễ vinh danh các nghệ nhân xuất sắc trong lĩnh vực thủ công mỹ nghệ đã diễn ra tại Hà Nội. 6 nghệ nhân đến từ Công ty Cổ phần Vàng Bạc Đá Quý Phú Nhuận được Chủ tịch nước phong tặng danh hiệu Nghệ nhân ưu tú ngành kim hoàn.

TIN MỚI

  Sự trân trọng dành cho những Nghệ nhân lưu giữ, bảo tồn và phát huy các giá trị ngành nghề truyền thống của dân tộc

  Tham dự lễ phong tặng có Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh và Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh.

  Ngành công thương đã không ngừng lớn mạnh, trong 5 năm gần đây, chỉ số sản xuất công nghiệp bình quân tăng 9,5%/năm, tổng kim ngạch xuất khẩu bình quân tăng 11,5%/năm, đặc biệt 11 tháng đầu năm 2020 trong bối cảnh dịch covid đang diễn biến phức tạp, kinh tế thế giới suy thoái nghiêm trọng thì ngành công thương đã có những nỗ lực to lớn phấn đấu hoàn thành cao nhất các chỉ tiêu đề ra. Chỉ số sản xuất công nghiệp ước tăng 3,1%, kim ngạch xuất khẩu ước đạt trên 254,9 tỉ USD, trong đó nhóm ngành hàng thủ công mỹ nghệ ước đạt 4 tỉ USD. Ngành nghề thủ công mỹ nghệ đã và đang có vị trí quan trọng trong hoạt động kinh tế, nâng cao đời sống vật chất tinh thần của nhân dân. Các sản phẩm thủ công mỹ nghệ đã có mặt ở 163 quốc gia, vùng lãnh thổ, không chỉ mang lại nguồn thu ngoại tệ, phát triển du lịch quảng bá hình ảnh đất nước, con người Việt Nam mà còn góp phần bảo tồn và phát huy các giá trị văn hoá đặc sắc của dân tộc.

  PNJ, cái nôi sản sinh ra những bậc thầy ưu tú ngành kim hoàn

  Đối với nghề kim hoàn, muốn trở thành một người thợ giỏi phải không ngừng học hỏi, ngoài vững kiến thức chuyên môn cần có bàn tay và khối óc sáng tạo. Các Nghệ nhân là những người có đôi bàn tay tài hoa, họ đều phải thuần thục các kỹ năng trong nghề như: mài dũa, đánh bóng, xi mạ, gắn đá…Để tạo ra được một tác phẩm nữ trang theo ý muốn, là sự dày công đầu tư, say mê nghiên cứu bằng cả trí tuệ lẫn cảm xúc. “Sau khi hoàn thành một tác phẩm với hàng trăm chi tiết nhỏ, những kiến thức nghề đều in đậm trong đầu, dù sau này không cầm bản vẽ cũng có thể tạo ra được một sản phẩm giống hệt như bản cũ, đó là vì mình quá yêu nghề”, Nghệ nhân Ngân Vũ chia sẻ.

  6 Nghệ nhân PNJ được phong tặng nghệ nhân ưu tú ngành kim hoàn - Ảnh 1.

  Nghệ nhân ưu tú Trần Ngọc Ngân Vũ

  PNJ luôn mang khát vọng đưa ngành kim hoàn Việt Nam ra thế giới. 30 năm trước, khi trong nước chưa có trường đào tạo nghề kim hoàn, để xây dựng đội ngũ nhân lực giỏi chỉ còn cách đi học nước ngoài, mời các chuyên gia và nhân rộng theo hình thức tự đào tạo. Các nghệ nhân được cử đi tu nghiệp tại Đức, Đan Mạch, Ý, Singapore, Thái Lan…để học hỏi tinh hoa ở các nước phát triển, từ đó ứng dụng vào công việc và truyền đạt lại cho các học viên. Hầu hết các Nghệ nhân được vinh danh lần này là những người thầy đã, đang trực tiếp đào tạo hàng nghìn thợ, học viên kim hoàn tại PNJ. Họ là những người giữ lửa nghề và truyền giúp người thợ trẻ am hiểu kỹ thuật chuyên môn và phát triển tư duy sáng tạo, óc thẩm mỹ, sản sinh ra các thế hệ nghệ nhân tài hoa tiếp theo.

  “Tại PNJ, ngoài tay nghề truyền thống, các nghệ nhân còn áp dụng thành thạo những kỹ thuật của thiết bị công nghệ mới trong chế tác kim hoàn để chế tạo ra những sản phẩm tinh xảo, vừa đạt được yếu tố thẩm mỹ lẫn mang lại giá trị thương mại cao.”Ông Huỳnh Văn Tẩn, giám đốc Truyền Thông Đối Ngoại PNJ chia sẻ.

  6 Nghệ nhân PNJ được phong tặng nghệ nhân ưu tú ngành kim hoàn - Ảnh 2.

  Ông Huỳnh Văn Tẩn và các Nghệ nhân ưu tú đến từ PNJ

  “Với ý tưởng sáng tạo tốt, đôi bàn tay khéo là chưa đủ mà còn phải kiếm cho mình chữ tín. Một khi đôi tay của anh có nghề và có uy tín thì nghề sẽ mang lại cho anh nhiều giá trị khó mà đóng đếm hết được.” Nghệ nhân Nguyễn Tiến Hoàng đúc kết kinh nghiệm để trở thành một người thợ kim hoàn giỏi.

  “Với người thợ kim hoàn, không có sự chân thật, uy tín thì không thành nghề. Làm nghề mà không ham học hỏi thì khó mà giỏi giang được. Nhờ những bài học sơ đẳng này mà hàng nghìn học trò của tôi không ít người bây giờ đã là nghệ nhân kim hoàn có tiếng ở miền Nam, họ giỏi hơn cả tôi”, Nghệ nhân Phan Văn Tiên nói về sự gắn bó với nghề kim hoàn hơn nửa thế kỷ của mình.

  Tháng 10/2020, PNJ vinh dự trở thành Doanh nghiệp kim hoàn xuất sắc nhất Châu Á – Thái Bình Dương. Đây cũng là bước khẳng định về những khát khao mà vị thuyền trưởng tài ba Cao Thị Ngọc Dung mơ ước từ những ngày đầu thành lập công ty, đưa PNJ – thương hiệu kim hoàn Việt trở thành thương hiệu hàng đầu châu Á và thế giới, trong hành trình ấy, không thể thiếu sự góp sức quan trọng của những nghệ nhân ưu tú được công nhận hôm nay và hơn 1.000 thợ kim hoàn lành nghề đang công tác tại công ty PNJ.

  Nghệ nhân PNJ được vinh danh Nghệ nhân Ưu tú ngành kim hoàn năm 2020

  Ánh Dương

  Theo Nhịp sống kinh tế

  Chia sẻ

  Nguồn: https://cafef.vn

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  0902.313.677