5.000 công nhân đình công: Luxshare ICT, công ty sản xuất tại nghe Airpods cho Apple tại Bắc Giang cam kết giải quyết kiến nghị của người lao động

5.000 công nhân đình công: Luxshare ICT, công ty sản xuất tại nghe Airpods cho Apple tại Bắc Giang cam kết giải quyết kiến nghị của người lao động

Hiện tại, sản phẩm chính mà Luxshare ICT Vietnam đang sản xuất là tai nghe AirPods. Năm 2019, doanh thu của công ty này đạt Việt Nam đạt 7.355 tỷ đồng, gấp gần 5 lần so với năm 2018.

 • 14-09-2020 Hàng ngàn công nhân Luxshare-ICT Việt Nam đình công phản đối chính sách lương…
TIN MỚI

  Hơn 5.000 công nhân đình công, Tổng giám đốc Luxshare ICT, công ty sản xuất linh kiện cho Apple cam kết giải quyết các kiến nghị của người lao động

  Công ty cam kết sửa đổi 18 hạng mục về quyền lợi lao động

  Theo thông tin từ Báo Bắc Giang, sáng ngày 11/9, khoảng 5.000 công nhân Công ty TNHH Luxshare – ICT (KCN Vân Trung, Việt Yên) ngừng việc tập thể, kiến nghị một số nội dung với chủ sử dụng lao động điều chỉnh việc bố trí ca làm việc và chi trả chế độ làm thêm giờ; cách tính phép năm, trợ cấp nặng nhọc, độc hại, lao động mang thai, nuôi con nhỏ; cải thiện điều kiện khu vực vệ sinh…

  Theo Tuổi trẻ, trong ngày 12/9, Luxshare đã ra 3 thông báo để giải quyết kiến nghị với người lao động. Đến chiều ngày 12/9, đã có phần lớn lượng công nhân nghỉ việc quay trở lại phân xưởng làm việc. Tuy nhiên sau đó, việc Công ty giải quyết các kiến nghị của công nhân chưa được cụ thể, rõ ràng nên tiếp tục xảy ra những thắc mắc và phản đối dẫn đến việc có thêm 3.000 lao động đến công ty làm việc ca đêm nhưng một số lao động không đồng ý với thông báo đưa ra của công ty nên đã xảy ra xô xát. 

  Sáng ngày 13/9, Chủ tịch UBND huyện Việt Yên (Bắc Giang) Nguyễn Văn Dũng chủ trì buổi làm việc giữa UBND huyện, đại diện lãnh đạo các cơ quan chức năng gồm: Văn phòng UBND tỉnh, Sở Lao động – Thương binh và Xã hội, Ban Quản lý các KCN tỉnh, Công an tỉnh, Liên đoàn Lao động tỉnh với Công ty TNHH Luxshare – ICT (KCN Vân Trung, huyện Việt Yên) để bàn các biện pháp giải quyết tranh chấp lợi ích lao động tại Công ty.

  Đến 17h chiều cùng ngày, Công ty TNHH Luxshare – ICT đã tham vấn ý kiến của các cơ quan chức năng và ra thông báo giải quyết vụ việc. 

  Theo thông báo của Luxshare-ICT bao gồm 18 hạng mục, công ty cam kết rà soát và thanh toán đầy đủ lương còn thiếu cho người lao động xong trước ngày 20/9/2020. Đồng thời đảm bảo chấm công theo đúng thời gian làm việc thực tế của người lao động. Trường hợp người lao động phải làm công việc đặc thù theo yêu cầu của công ty như đi làm sớm, về muộn thì được tính thời gian tăng ca. 

  5.000 công nhân đình công: Luxshare ICT, công ty sản xuất tại nghe Airpods cho Apple tại Bắc Giang cam kết giải quyết kiến nghị của người lao động - Ảnh 1.

  Công ty phải ra 4 thông báo về giải quyết kiến nghị của người lao động trong 3 ngày

  Do có hàng nghìn lao động đi làm cùng khung giờ, để giảm vấn đề tắc đường, công ty bố trí làm lệch giờ, ngày chia 2 khung giờ từ 8h-17h và từ 8h30 – 17h30, ca đêm chia 2 khung giờ từ 20h-5h sáng hôm sau và từ 20h30 đến 5h30 sáng hôm sau. Với thời gian tăng ca đêm, công ty cam kết tính tiền thời gian tăng ca đêm là 1 tiếng và ca ngày 1,5 tiếng áp dụng cho toàn bộ người lao động làm việc tăng ca sau ca đêm, đồng thời công ty sẽ thực hiện đổi thời gian làm việc 1 tháng/lần. 

  Điều này liên quan đến vấn đề chấm công của người lao động, muộn 1-2 phút: Theo đó người lao động đi muộn sẽ bị trừ vào số tiền thưởng chuyên cần một tháng, nếu muộn 1-3 phút sẽ được tính tích luỹ trong tháng, tích luỹ từ 4 phút đến 29h phút bị trừ 30.000 đồng. Số tiền trừ tối đa là số tiền thưởng chuyên cần của 1 tháng.

  Về ăn ca, công ty đang hỗ trợ tiền ăn sáng 7.000/người, bữa ăn giữa ca 19.000 đồng. Nếu lao động tăng ca từ 2h trở lên/ngày được công ty hỗ trợ thêm một nữa ăn tăng cao trị giá 19.000 đồng, tăng ca dưới 2h không được hỗ trợ tiền ăn tăng ca.

  Ngoài ra công ty còn đưa ra các cam kết về chế độ bà bầu và con nhỏ, giấy vệ sinh, danh mục thuốc và vật tư y tế, chế độ tiền lương, nghỉ phép….

  5.000 công nhân đình công: Luxshare ICT, công ty sản xuất tại nghe Airpods cho Apple tại Bắc Giang cam kết giải quyết kiến nghị của người lao động - Ảnh 2.

  Luxshare – ICT cam kết nếu người lao động quay lại làm việc bình thường từ ngày 14/9 thì công ty cam kết trả đủ tiền lương và phúc lợi  trong thời gian người lao động ngừng việc 2 ngày (ngày 11 và 12/9). Trường hợp cố tình không thực hiện công ty sẽ sử dụng biện pháp xử lý kỷ luật lao động theo quy định của Bộ luật Lao động.

  Tham vọng trở thành nhà xưởng lắp ráp Iphone tại Việt Nam

  Luxshare – ICT là công ty sản xuất linh kiện cho Apple, có 4 nhà xưởng tại Bắc Giang và Nghệ An, quy mô nhân sự hơn 27.000 người. 

  Luxshare ICT đang nổi lên là một đối tác quan trọng của Apple trong việc dịch chuyển hoạt động lắp ráp iPhone ở bên ngoài Trung Quốc.

  5.000 công nhân đình công: Luxshare ICT, công ty sản xuất tại nghe Airpods cho Apple tại Bắc Giang cam kết giải quyết kiến nghị của người lao động - Ảnh 3.

  Sản phẩm AirPod lắp ráp tại Việt Nam

  Trang Apple Insider dẫn lời giám đốc ngoại Tang Due Bang của Luxshare cho biết đại diện Apple đã đến thăm nhà máy sản xuất tại Việt Nam vào mùa hè vừa qua, để kiểm tra quá trình xây dựng và khả năng lắp ráp iPhone của cơ sở này. Nhà máy đảm bảo đúng quy mô, có đủ cơ sở vật chất và vốn đầu tư để bắt đầu lắp ráp iPhone. Tuy vậy một số vấn đề vẫn chưa đạt đủ yêu cầu, đặc biệt là khu ký túc xá công nhân.

  5.000 công nhân đình công: Luxshare ICT, công ty sản xuất tại nghe Airpods cho Apple tại Bắc Giang cam kết giải quyết kiến nghị của người lao động - Ảnh 4.

  Để đủ điều kiện bắt đầu sản xuất iPhone, Luxshare ICT cần tăng số lượng công nhân lên khoảng 50.000 – 60.000 người, gấp đôi so với con số hiện tại là khoảng 28.000 người – báo cáo của Apple Insider cho biết.

  Hiện tại, sản phẩm chính mà Luxshare ICT Vietnam đang sản xuất là tai nghe AirPods. Năm 2019, doanh thu của công ty này đạt Việt Nam đạt 7.355 tỷ đồng, gấp gần 5 lần so với năm 2018. Kết quả này vẫn khá khiêm tốn so với nhiều doanh nghiệp sản xuất thiết bị/linh kiện điện tử khác đang hoạt động ở Việt Nam.

  5.000 công nhân đình công: Luxshare ICT, công ty sản xuất tại nghe Airpods cho Apple tại Bắc Giang cam kết giải quyết kiến nghị của người lao động - Ảnh 5.
  5.000 công nhân đình công: Luxshare ICT, công ty sản xuất tại nghe Airpods cho Apple tại Bắc Giang cam kết giải quyết kiến nghị của người lao động - Ảnh 6.

  Thông báo tuyển dụng của Luxshare ICT Việt Nam

  Tuy vậy quy mô của Luxshare ICT sẽ tăng đáng kể nếu như doanh nghiệp này tham gia sâu hơn vào quá trình sản xuất các thiết bị của Apple.

  Theo thông tin tuyển dụng đăng tải từ tháng 6/2020, tổng thu nhập của mỗi công nhân tại nhà máy từ 9 – 14 triệu đồng/người bao gồm lương cơ bản (4,8 triệu đồng), phụ cấp (nhà ở, chuyên cần, đi lại từ 1,1-1,3 triệu đồng/tháng), thâm niên (200.000 – 500.000 đồng/tháng), tiền ăn (1.170.000 đồng/tháng), tăng ca tính 2,5h.

  Châu Cao

  Theo Trí thức trẻ

  Chia sẻ

  Từ Khóa:
  Luxshare ICT, apple, airpods, đình công, lương, tăng ca, công nhân, Bắc Giang

  Nguồn: https://cafef.vn

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  0902.313.677